Chấn thương khí quản là tình trạng gì? Dấu hiệu triệu chứng như thế nào?

Chấn thương khí quản là tình trạng gì? Dấu hiệu triệu chứng như thế nào? Nguyên nhân gây bệnh là gì và giải pháp chữa trị thế nào cho đúng sẽ là nền tảng kiến thức căn bản được bàn tới trong bài viết lần này. Tình trạng bệnh chấn thương khí quản không phải là hiếm gặp và sẽ càng diễn tiến tồi tệ hơn nếu bạn không sớm tìm ra cách chữa trị đúng đắn hiệu quả. Có một vài nguyên nhân gây ra chấn thương khí quản thường gặp phải kể đến như là các vết thương do súng đạn hay các vết thương do dao, mảnh vụn do tai nạn xe cộ,…Để biết thêm thông tin, mời bạn nghiên cứu tìm đọc qua nội dung kiến thức bên dưới đây.

Nào hãy cùng Theheso.vn chúng tôi tìm hiểu xem chấn thương khí quản là gì và những nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết bệnh dễ dàng ngay bây giờ nhé!

1. Chấn thương khí quản là tình trạng gì? Có nguy hiểm không?

Chấn thương khí quản là tình trạng xảy ra khi bạn gặp chấn thương cùn hoặc bị một thứ gì đó đâm vào vùng cổ/ngực hay khi bạn hít phải chất độc, khói và các chất lỏng, đồ vật nào đó.

Mặc dù hiếm gặp nhưng chấn thương khí quản là một tình trạng nghiêm trọng. Bệnh có thể làm tắc nghẽn đường thở gây suy hô hấp và đe dọa tính mạng của bạn. Hầu hết những người tử vong do chấn thương khí quản đều chết trước khi được chăm sóc y tế do tắc nghẽn đường thở, chảy máu quá nhiều hoặc do chấn thương đến các cơ quan quan trọng khác.

2. Nguyên nhân nào gây ra tình trạng chấn thương khí quản?

Chấn thương khi quản có thể xảy ra do các lực xuyên thủng như vết thương do súng đạn, nhưng thường gặp hơn là do chấn thương cùn. Chấn thương khí quản do các lực cùn thường là hệ quả của việc té ngã từ trên cao, tai nạn xe,… Một số nguyên nhân phổ biến bao gồm:

Hầu hết các chấn thương khí quản xảy ra ở cổ bởi vì các đường dẫn khí trong lồng ngực rất sâu và do đó được bảo vệ tốt. Một số thủ thuật y tế cũng có thể gây chấn thương đường hô hấp bao gồm:

Niêm mạc của khí quản cũng có thể bị thương do hít phải khí nóng hoặc các hơi độc hại như khí clo và dẫn đến tình trạng phù (sưng), hoại tử (chết mô), hình thành sẹo và cuối cùng là hẹp khí quản. Tuy nhiên, thương tích khí quản do hít khói, hít vật thể lạ và các thủ thuật y tế là không phổ biến.

Chấn thương khí quản là tình trạng gì? Dấu hiệu triệu chứng như thế nào?

3. Dấu hiệu và triệu chứng chấn thương khí quản thường gặp nhất bạn nên biết

Dấu hiệu, triệu chứng chấn thương khí quản là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng của có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tổn thương. Trên thực tế, tình trạng này không có triệu chứng rõ ràng. Một số dấu hiệu và triệu chứng thông thường có thể bao gồm:

Tuy nhiên, chấn thương khí quản bị cô lập thường không gây chảy máu nhiều. Nếu chảy máu nhiều có thể là do một thương tích khác như vỡ một mạch máu lớn. Nếu bị chấn thương này, bạn rất có thể bị loạn nhịp tim hoặc giảm âm phế bào và thở nhanh. Ngoài ra, bạn còn bị ho và thở rít, âm thở bất thường, tần số cao cho thấy sự tắc nghẽn của đường thở trên.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn ngừa tình trạng này diễn tiến nặng hơn và tránh các tình huống phải cấp cứu, vì vậy hãy gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để tránh cách tình trạng nặng này. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

4. Nguy cơ mắc phải chấn thương khí quản nguy hiểm nhất là gì?

Đối tượng nào dễ mắc chấn thương khí quản nhất?

Chấn thương thanh quản là tình trạng rất phổ biến và có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc chấn thương khí quản?

Có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc chấn thương khí quản, chẳng hạn như:

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của tình trạng chấn thương khí quản?

Người ngồi trên xe đeo dây an toàn có tỷ lệ chấn thương khí quản sau khi bị tai nạn xe thấp hơn. Tuy nhiên, nếu dây đeo nằm ngang phía trước cổ (thay vì ngực), điều này sẽ làm tăng nguy cơ gây thương tích khí quản. Bác sĩ có thể thiết kế lại các dụng cụ y tế để ngăn ngừa chấn thương khí quản do điều trị và sử dụng các kỹ thuật làm giảm nguy cơ chấn thương tích khi làm các thủ thuật như mở khí quản.

6. Cách chẩn đoán và điều trị chấn thương khí quản hiệu quả nhanh nhất

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán tình trạng chấn thương khí quản chính xác?

Bạn phải nhập viện ngay lập tức nếu gặp phải tình trạng này. Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị chấn thương khí quản, họ sẽ thực hiện khám lâm sàng ngay. Chẩn đoán nhanh là rất quan trọng trong việc chăm sóc chấn thương khí quản. Các bác sĩ sẽ chẩn đoán bằng những thông tin thu thập được từ việc:

Chấn thương khí quản là tình trạng gì? Dấu hiệu triệu chứng như thế nào?

Phương pháp nào điều trị chấn thương khí quản tốt nhất?

Căn cứ vào vị trí và mức độ nghiêm trọng của thương tích và liệu bạn có vấn đề về hô hấp hay không, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị và luôn đảm bảo đường thở thông suốt cho bạn. Bác sĩ có thể sẽ đặt nội khí quản để làm cho đường thở thông thoáng giúp không khí đến phổi. Nếu cần thiết, họ sẽ đặt một ống vào phế quản và phổi không bị thương để thông khí. Nếu có chấn thương đâm thủng qua cổ làm không khí tràn ra ngoài, bác sĩ sẽ đặt nội khí quản qua vết thương. Mặc dù chấn thương khí quản có thể được kiểm soát mà không cần phẫu thuật, phẫu thuật phục hồi vết thương luôn được coi là tiêu chuẩn trong điều trị hầu hết các chấn thương khí quản.

Bạn vừa cùng chuyên mục sức khỏe nghiên cứu vì tình trạng chấn thương khí quản, chắc hẳn ai quan tâm đều hiểu rằng, loại chấn thương này nếu không được phát hiện chữa trị đúng cách đúng phương pháp thì nguy cơ biến chứng nguy hiểm là rất cao, bởi thế cho nên phòng bệnh bao giờ vẫn tốt hơn là chữa bệnh. Chẩn đoán chấn thương khí quản muốn chính xác thì bác sĩ sẽ đề xuất những kĩ thuật như là nội soi, chụp X-Quang ngực hay CT scan, nói chung là tùy vào từng trường hợp bệnh mà sẽ có các phương án chẩn bệnh khác nhau. Theheso.vn chúc các bạn xem tin vui!

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: