Chấn thương mắt: Nguyên nhân triệu chứng và cách chữa trị hiệu quả nhất

Chấn thương mắt: Nguyên nhân triệu chứng và cách chữa trị hiệu quả nhất mà chúng tôi xin được chia sẻ cụ thể ngay sau đây sẽ là nguồn tham khảo tài liệu bệnh vô cùng quý giá với bất kỳ ai trong chúng ta. Chấn thương ở vùng mắt dù ở mức độ nặng nhẹ thế nào đi chăng nữa thì vấn đề đặt ra vẫn là làm thế nào để phát hiện chẩn đoán điều trị càng sớm càng tốt nhằm hạn chế tối đa mọi biến chứng bất lợi về sau. Đối với tình trạng chấn thương thường gặp này thì biểu hiện bệnh của nó sẽ tùy thuộc rất nhiều vào mối nguy hại bệnh mà bạn tiếp xúc nên trước tiên, hãy tìm đọc thật kĩ nguồn tin bài bên dưới.

Nào hãy cùng Theheso.vn chúng tôi cập nhật nhanh thông tin về tình trạng bệnh chấn thương mắt và cách phòng ngừa điều trị hiệu quả đúng cách sau đây nhé!

1. Chấn thương mắt là tình trạng gì?

Tổn thương mắt có thể dao động từ mức độ rất nhỏ như xà phòng bắn vào mắt đến những thảm họa nghiêm trọng như mất thị lực vĩnh viễn hoặc hỏng mắt. Những loại chấn thương thường xảy ra tại nơi làm việc, ở nhà, do tai nạn hoặc khi tham gia các môn thể thao.

2. Nguyên nhân nào gây ra chấn thương mắt?

Tổn thương mắt do những nguyên nhân sau:

Chấn thương mắt: Nguyên nhân triệu chứng và cách chữa trị hiệu quả nhất

3. Những dấu hiệu và triệu chứng chấn thương mắt thường gặp nhất bạn nên biết

Dấu hiệu và triệu chứng của chấn thương mắt là gì?

Các triệu chứng phổ biến của chấn thương mắt bao gồm:

* Trên giác mạc: Cảm giác có cái gì trong mắt, chảy nước mắt, mờ mắt và nhạy cảm ánh sáng là những triệu chứng phổ biến. Đôi khi dị vật có thể nhìn thấy trên giác mạc. Nếu vật thể lạ là kim loại, vết gỉ sét có thể tìm thấy.

* Trong ổ mắt: Triệu chứng như giảm tầm nhìn, đau và nhìn đôi thường xuất hiện sau khi bị chấn thương vài giờ đến vài ngày. Đôi khi, bạn sẽ không có triệu chứng.

* Trong mắt: Bị đau mắt và giảm thị lực, nhưng ban đầu nếu các dị vật nhỏ nằm ở góc cao của mắt, có thể không biểu hiện triệu chứng gì.

* Viêm giác mạc do tia cực tím: Các triệu chứng bao gồm đau, nhạy cảm ánh sáng, đỏ mắt và cảm giác rất khó chịu như có một vật gì trong mắt. Các triệu chứng không xuất hiện ngay lập tức mà khoảng 4 giờ sau khi tiếp xúc với tia cực tím.

* Bệnh võng mạc do mặt trời: Triệu chứng chính là giảm thị lực do bị mờ một vùng nhỏ ở trung tâm.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Trong hầu hết các trường hợp, nếu bạn có các triệu chứng diễn ra liên tục như đau, rối loạn thị giác, biểu hiện bất thường của mắt hoặc chảy máu, nên đến ngay khoa cấp cứu hoặc gặp bác sĩ nhãn khoa (bác sĩ y khoa chuyên về chăm sóc mắt và phẫu thuật mắt).

Chấn thương mắt: Nguyên nhân triệu chứng và cách chữa trị hiệu quả nhất

4. Mức độ phổ biến của chấn thương mắt như thế nào?

Tổn thương mắt là tình trạng rất phổ biến, có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của chấn thương mắt?

Hầu hết các chấn thương mắt nhẹ có thể được điều trị tại nhà.

6. Cách chẩn đoán và điều trị chấn thương mắt hiệu quả tốt nhất

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán chấn thương mắt chuẩn nhất?

Giống bất kỳ tình trạng sức khỏe nào, hoàn cảnh và cách gây chấn thương sẽ giúp bác sĩ cấp cứu hoặc bác sĩ nhãn khoa tập trung để chẩn đoán tình trạng. Kiểm tra thị lực sẽ được thực hiện, do đó bệnh nhân nên mang theo kính khi đi khám. Bác sĩ nhãn khoa sẽ tập trung đến việc bảo tồn thị lực một cách tốt nhất.

Để kiểm tra các tổn thương ở giác mạc, bác sĩ nhãn khoa hoặc bác sĩ cấp cứu thường nhỏ một giọt thuốc nhuộm đặc biệt hoặc phẩm màu vào khu vực tạo nước mắt làm ẩm mắt. Thuốc nhuộm phát huỳnh quang, làm đổi màu khu vực giác mạc bị tổn thương. Khi ánh sáng xanh trời chiếu vào mắt, vết trầy xước giác mạc chuyển sang màu xanh lục.

Đèn khe là một dụng cụ khám mắt hay được dùng. Đèn khe về cơ bản là một kính lúp đặc biệt và kính hiển vi chiếu sáng để khám xét mắt chi tiết hơn.

X-quang hiếm khi được sử dụng, trừ khi có nghi ngờ gãy xương ổ mắt, dị vật trong mắt hay trong nhãn cầu. Dị vật giác mạc không cần X-quang.

Phương pháp nào điều trị chấn thương mắt nhanh nhất?

Chấn thương mắt nhẹ có thể được chăm sóc bởi bác sĩ phòng cấp cứu. Đối với chấn thương mắt nghiêm trọng hơn hoặc nếu có bất kỳ thắc mắc nào ngay cả với những chấn thương dường như không đáng kể, bạn nên được tư vấn bởi bác sĩ nhãn khoa. Bác sĩ nhãn khoa có chuyên môn sâu trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh về mắt. Một số bệnh nhân có thể cần tham khảo ý kiến của bác sĩ phẫu thuật thẩm mĩ.

Trên đây là những thông tin về chấn thương mắt rất đáng lo ngại mà mỗi chúng ta cần phải có kế hoạch phòng ngừa hiệu quả ngay từ bây giờ bởi “đôi mắt là cửa sổ tâm hồn” nên hãy chăm sóc sức khỏe cho đôi mắt của mình hằng ngày nhé. Dấu hiệu chấn thương mắt cũng đã khá rõ ràng như trên nên nếu có bất cứ vấn đề nào nghiêm trọng thì bạn phải đến tìm gặp bác sĩ thăm khám ngay càng sớm càng tốt. Theheso.vn chúc các bạn xem tin vui!

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: