Chấn thương niệu đạo là tình trạng gì? Đối tượng nào dễ mắc bệnh nhất?

Chấn thương niệu đạo là tình trạng gì? Đối tượng nào dễ mắc bệnh nhất? Thường thì những dạng chấn thương thường gặp hằng ngày đều xuất phát từ việc bất cẩn, hoặc không chú ý quan tâm tới sức khỏe hằng ngày của mình. Và một trong những chấn thương không thể nào tránh khỏi đó là chấn thương ở vùng niệu đạo, xảy ra do bị mắc các tai nạn hoặc té ngã từ trên cao xuống. Nếu chấn thương này không sớm có biện pháp can thiệp thì lâu dần sẽ thành tật, kéo theo đó là hàng loạt biến chứng nguy hiểm khác ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt thường ngày. Vậy bạn đã biết dấu hiệu nhận biết là gì và cách khắc phục chữa trị thế nào hay chưa?

Nào hãy cùng Theheso.vn chúng tôi tìm đọc thông tin kiến thức về khái niệm chấn thương niệu đạo là gì và những phương pháp chẩn đoán điều trị bệnh dứt điểm hiệu quả bên dưới đây nhé!

1. Chấn thương niệu đạo là tình trạng bệnh gì?

Chấn thương niệu đạo là khi niệu đạo bị tổn thương bởi chấn thương. Chấn thương niệu đạo ở nam phải được chẩn đoán và điều trị hiệu quả để ngăn chặn di chứng lâu dài nghiêm trọng. Bệnh nhân có thể bị bệnh hẹp niệu đạo thứ cấp cho đến các vấn đề chấn thương khó kiểm soát với mức độ nghiêm trọng và cần thiết phải điều trị định kỳ cho các can thiệp khác. Nhiều người trong số những đàn ông này cũng có chấn thương xương khớp và thần kinh quan trọng. Quá trình phục hồi chức năng đòi hỏi phải phục hồi đường tiết niệu mà không can thiệp vào quá trình lành bệnh.

2. Nguyên nhân nào gây ra bệnh chấn thương niệu đạo?

Giống như nhiều chấn thương khác, nguyên nhân của chấn thương niệu đạo có thể được phân loại thành hai loại chính bao gồm kín và hở.

Chấn thương niệu đạo là tình trạng gì? Đối tượng nào dễ mắc bệnh nhất?

Trong niệu đạo sau, chấn thương kín gần như luôn luôn liên quan đến việc giảm tốc lớn như ngã từ trên cao xuống hay tai nạn xe cộ. Những bệnh nhân này thường bị gãy xương chậu liên quan đến xương chậu trước. Chấn thương kín ở niệu đạo trước thường là kết quả của một đòn giáng mạnh vào phần hành như xảy ra khi té xoạt chân, bị đánh trực tiếp vào đáy chậu. Hơn nữa, chấn thương kín niệu đạo trước đôi khi được quan sát thấy trong gãy dương vật.

Chấn thương hở thường xảy ra nhất ở niệu đạo dương vật. Nguyên nhân có thể bao gồm đạn bắn và vết thương đâm. Chấn thương ở niệu đạo có thể xảy ra khi đặt ống thông niệu đạo dẫn đến tổn thương niêm mạc để lại sẹo sau này và hình thành tình trạng hẹp. Thủ tục xuyên niệu đạo như cắt tuyến tiền liệt và khối u cũng có thể dẫn đến chấn thương niệu đạo.

3. Những dấu hiệu và triệu chứng chấn thương niệu đạo thường gặp nhất

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh chấn thương niệu đạo là gì?

Người ta tin rằng có một lượng lớn các dấu hiệu và triệu chứng của chấn thương niệu đạo bao gồm:

Một số triệu chứng ít gặp khác có thể phát sinh khi các biến chứng hình thành, ví dụ như nếu rò rỉ nước tiểu vào các mô xung quanh thì sau đó bạn có thể bị nhiễm trùng. Ngoài ra, chấn thương có thể gây ra hẹp niệu đạo ở gần hoặc tại nơi chấn thương. Đàn ông cũng có thể bị suy yếu trong khả năng cương cứng (rối loạn chức năng cương dương) do tổn thương các dây thần kinh hoặc mạch máu đến dương vật.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn ngừa diễn tiến nặng hơn và tránh các tình huống phải cấp cứu, vì vậy hãy gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để tránh cách tình trạng nặng này.

4. Nguy cơ mắc phải chấn thương niệu đạo nguy hiểm mà bạn cần biết

Đối tượng nào dễ mắc chấn thương niệu đạo nhất?

Hầu hết các chấn thương niệu đạo xảy ra ở nam giới. Nguyên nhân thường gặp bao gồm gãy xương chậu và chấn thương xoạt háng (chấn thương ở vùng giữa hai chân). Đối với nữ giới, chấn thương niệu đạo là tình trạng rất hiếm. Chúng thường liên quan đến gãy xương chậu hoặc vết cắt, xé hoặc chấn thương trực tiếp vào cơ thể gần âm đạo. Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc chấn thương niệu đạo?

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của bệnh chấn thương niệu đạo?

Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách áp dụng các biện pháp sau:

6. Cách chẩn đoán nhanh và điều trị chấn thương niệu đạo hiệu quả nhất

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán bệnh chấn thương niệu đạo tốt nhất?

Nếu bác sĩ nghi ngờ rằng bạn có thể bị chấn thương niệu đạo, họ sẽ yêu cầu bạn một số xét nghiệm. Ở nam giới, việc chẩn đoán chấn thương niệu đạo thường được xác nhận bởi chụp niệu đạo ngược dòng, chụp X-quang được thực hiện sau khi bơm một loại thuốc nhuộm chắn bức xạ (thuốc cản phản) được bơm trực tiếp vào phần đầu của niệu đạo. Chụp niệu đạo ngược dòng được thực hiện trước khi một ống thông được đưa qua niệu đạo vào bàng quang. Đối với phụ nữ, một ống nội soi mềm được sử dụng để kiểm tra các niêm mạc bàng quang và niệu đạo (soi bàng quang).

Chấn thương niệu đạo là tình trạng gì? Đối tượng nào dễ mắc bệnh nhất?

Phương pháp nào điều trị bệnh chấn thương niệu đạo nhanh nhất?

Đối với những vết thâm tím niệu đạo mà không gây ra bất kỳ sự rò rỉ nước tiểu, bác sĩ có thể đặt một ống thông qua niệu đạo vào bàng quang trong vài ngày để thoát nước tiểu cho đến khi niệu đạo lành. Đối với rách niệu đạo, bác sĩ sẽ đặt ống thông được trực tiếp vào bàng quang qua da trên bụng dưới để nước tiểu không đi qua niệu đạo. Niệu đạo được điều trị bằng phẫu thuật sau khi tất cả các thương tích khác đã lành hoặc sau 8-12 tuần (khi viêm đã được giải quyết). Hiếm khi rách niệu đạo lành mà không phẫu thuật.

Toàn bộ những thông tin về tình trạng bệnh chấn thương niệu đạo có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng nào cũng đã được chia sẻ rõ ràng đầy đủ trên đây, nếu bạn đang có bất kì câu hỏi thắc mắc nào thì nhất định phải nghiên cứu thật kĩ trước mà phòng tránh hiệu quả cho mình lẫn người thân yêu nhé. Chấn thương niệu đạo ở trường hợp nhẹ, chỉ cần tuân thủ lời khuyên từ bác sĩ và có chế độ sinh hoạt hợp lý là bệnh tình sẽ nhanh chóng thuyên giảm theo chiều hướng tích cực. Theheso.vn chúc các bạn xem tin vui!

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: