Chấn thương tủy sống là bệnh gì? Cách chẩn đoán trị bệnh hiệu quả tốt nhất

Chấn thương tủy sống là bệnh gì? Cách chẩn đoán trị bệnh hiệu quả tốt nhất đều là những nội dung quan trọng liên quan tới sức khỏe mà nhất định bạn phải nắm rõ hiểu rõ thì mới có cơ sở, có kiến thức bảo vệ chính mình lẫn người thân yêu. Tình trạng chấn thương tủy sống không phải là hiếm gặp và nó sẽ càng biến chuyển phức tạp hơn nếu người bệnh không chữa trị tới nơi tới chốn. Có một vài dấu hiệu, biểu hiện bước đầu như yếu cơ hoặc bị liệt, nhiệt độ cơ thể bất thường, huyết áp bất thường, mồ hôi đổ bất thường, các vùng bị tổn thương bị mất cảm giác hoàn toàn,…là tất cả những vấn đề đáng báo động ở vị trí tủy sống của bạn.

Nào hãy cùng Theheso.vn chúng tôi tìm hiểu xem tình trạng chấn thương tủy sống là gì và giải pháp chẩn đoán điều trị bệnh thế nào cho đúng nhé!

1. Chấn thương tủy sống là bệnh gì?

Chấn thương tủy sống là tình trạng bất kỳ phần nào của tủy sống hoặc dây thần kinh ở cuối cột sống bị chấn thương. Đây là một chấn thương nghiêm trọng và ảnh hưởng đến mọi sinh hoạt của bạn. Chấn thương tủy sống có thể gây di chứng vĩnh viễn như liệt cả hai tay và hai chân (liệt tứ chi) hoặc chỉ ảnh hưởng phần chân (liệt hai chi dưới).

2. Nguyên nhân nào gây ra chấn thương tủy sống?

Nguyên nhân bao gồm chấn động đột ngột vào xương sống làm gãy hoặc đè ép lên các đốt sống. Các nguyên nhân chấn thương tủy sống khác có thể là do bị thương (bị tai nạn, té ngã,…). Những nguyên nhân không do chấn thương bao gồm viêm khớp, ung thư, các bệnh lý về mạch máu, viêm, nhiễm trùng và thoái hoá đĩa đệm cột sống. Người già bị yếu cột sống (do loãng xương) có thể bị chấn thương tủy sống từ những cú ngã nhẹ.

3. Những dấu hiệu và triệu chứng chấn thương tủy sống thường gặp nhất

Dấu hiệu và triệu chứng của chấn thương tủy sống là gì?

Các triệu chứng phụ thuộc vào vị trí và độ nặng của chấn thương. Chấn thương ở bên trên đốt sống thắt lưng thường gây ra các triệu chứng nặng hơn, các triệu chứng đó có thể bao gồm:

Chấn thương tủy sống là bệnh gì? Cách chẩn đoán trị bệnh hiệu quả tốt nhất

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nên gọi bác sĩ hoặc đến bệnh viện nếu bạn có một trong trong các triệu chứng trên. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

4. Nguy cơ mắc phải chấn thương tủy sống mà bạn không thể bỏ qua

Đối tượng nào dễ mắc chấn thương tủy sống nhất?

Chấn thương tuỷ sống thường gặp nhất ở người từ 15 đến 25 tuổi và thường là nam. Ngoài ra, người cao tuổi cũng có thể bị chấn thương tủy sống do độ tuổi này đã bắt đầu loãng xương. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc chấn thương tủy sống?

Có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ chấn thương tuỷ sống, bao gồm:

Không có các yếu tố nguy cơ bệnh không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Những dấu hiệu trên chỉ mang tính tham khảo. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết.

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của chấn thương tủy sống?

Chấn thương tuỷ sống có thể được hạn chế nếu bạn:

6. Cách chẩn đoán và điều trị chấn thương tuỷ sống hiệu quả nhất hiện nay

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán chấn thương tủy sống chính xác nhất?

Ở phòng cấp cứu, bác sĩ có khả năng loại trừ chấn thương tuỷ sống dựa vào việc đo chức năng cảm giác hoặc vận động và hỏi bệnh sử tai nạn.

Nếu sau khi bị thương, bạn thường bị đau cổ, không tỉnh táo hoàn toàn hoặc có dấu hiệu rõ ràng của yếu cơ hay tổn thương thần kinh thì có thể cần đến những xét nghiệm chẩn đoán cấp cứu, bao gồm:

Khi vết sưng đã giảm phần nào, bác sĩ sẽ thực hiện các phương pháp chẩn đoán về thần kinh để xác định mức độ tổn thương của bạn.

Chấn thương tủy sống là bệnh gì? Cách chẩn đoán trị bệnh hiệu quả tốt nhất

Phương pháp nào điều trị chấn thương tủy sống tốt nhất?

Đối với trường hợp bị chấn thương tủy sống do tai nạn, người bệnh cần được kê tấm ván phẳng, cố định cổ bằng nẹp và kiểm tra đường dẫn khí, khả năng hô hấp và tuần hoàn. Cột sống phải được giữ ổn định và bất động. Sau đó, bác sĩ sẽ tiêm steroid methylprednisolone được dùng trong chữa trị các chấn thương tủy sống cấp tính và thường được dùng để điều trị trong 8 tiếng đầu sau khi bị chấn thương. Ngoài ra, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật để ổn định cột sống hoặc lấy mảnh xương, dị vật, đĩa đệm vỡ (thoát vị) hoặc đốt sống vỡ ra.

Trong các trường hợp cấp cứu muộn hơn, bạn sẽ được điều trị các chứng co cứng cơ, viêm loét da do nằm lâu, nhiễm trùng tiểu, huyết khối cũng như các biến chứng khác.

Đối với những trường hợp chấn thương tủy sống gây ra liệt hoặc yếu cơ, bạn cần dùng các thiết bị y tế như xe lăn điện, các công cụ, đồ dùng điều khiển bằng máy tính và những thiết bị kích thích điện để việc hồi phục được cải thiện.

Như những gì mà chuyên mục sức khỏe đã vừa trình bày về tình trạng chấn thương tủy sống là bệnh gì, nguyên nhân phát bệnh cùng giải pháp chữa trị tốt nhất, chắc hẳn các bạn cũng đã biết rõ hơn một vài vấn đề mình đang quan tâm, đúng không nào? Tủy sống là một trong những bộ phận cơ thể cực kỳ quan trọng và hỗ trợ nhiều hoạt động khác bên trong, vậy nên bạn đừng chủ quan khi bị chấn thương ngay tại vị trí này nhé. Theheso.vn chúc các bạn sức khỏe và thành công.

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: