Chắp mắt là tình trạng bệnh gì? Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh?

Chắp mắt là tình trạng bệnh gì? Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh? Hay như đối tượng nào dễ mắc phải chứng chắp mắt nhất. Trước tiên, các bạn cần phải hiểu rằng, triệu chứng bệnh chắp mắt bước đầu sẽ là chảy nước mắt nhiều, thị lực bị giảm sút hoặc mất thị lực, bạn bị nhạy cảm với ánh sáng, đặc biệt là cảm thấy khó chịu thật sự với luồng ánh sáng mạnh. Cộng với đó là kèm theo nhiều dấu hiệu nguy hiểm tai hại khác ở vùng mắt mà vốn dĩ trước đây, bạn chưa từng gặp phải bao giờ thì nên thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Vậy tóm lại, nguyên nhân gây chắp mắt là gì và cách chữa trị như thế nào hiệu quả dứt điểm?

Nào hãy cùng Theheso.vn chúng tôi tìm hiểu thật kĩ xem tình trạng chắp mắt là gì và cách chẩn đoán điều trị bệnh như thế nào cho đúng nhé!

Chắp hoặc lẹo là hai bệnh thường gặp ở mắt. Bệnh có biểu hiện khá giống nhau như xuất hiện một hoặc nhiều mụn nhọt nhỏ tại vị trí mi mắt. Bệnh thường lành tính và dễ dàng dược chữa khỏi sau một tuần. Tuy nhiên, thỉnh thoảng những mụn chắp, lẹo to có thể gây cho bạn khó chịu vì cảm giác xốn hay cộm mắt. Do nguyên nhân của chắp là nghẽn tuyến bã nhờn mí mắt nên bệnh có thể tái phát khi tuyến bã này tiếp tục bị tắc, lúc này để giải quyết triệt để, bác sĩ nhãn khoa có thể tiến hành một số thủ thuật nhỏ rạch thông tuyến bã.

1. Chắp mắt là tình trạng bệnh gì?

Chắp mắt là tình trạng mí mắt trên hoặc mí mắt dưới bị nổi nhọt và sưng do tuyến bã nhờn bị tắc nghẽn. Chắp có hai dạng chính, bao gồm chắp bên trong và chắp bên ngoài. Biểu hiện của chắp bên ngoài là nốt đỏ hơi cứng ở mi mắt, có kích thước cỡ hạt đậu. Trong khi đó, chắp bên trong không dễ nhận ra và nốt u nằm ở mặt trong của mi mắt.

Chắp mắt có triệu chứng khá giống bệnh lẹo mắt (bệnh viêm tuyến bã nhờn ở mí mắt) nhưng chỗ u trên mí thường nhỏ hơn và không đau. Chắp mắt có thể tự khỏi trong một tháng mà không cần điều trị. Tuy nhiên, người bệnh cần đi khám nếu nghi ngờ bị chắp mắt vì bệnh có thể cản trở thị lực.

2. Nguyên nhân nào gây ra chắp mắt?

Chắp mắt là do các tuyến dầu ở mí mắt (tuyến Meibomian) bị tắc nghẽn gây ra, tạo thành có nốt u hoặc chỗ cộm trên mí. Tuyến dầu này có nhiệm vụ cân bằng độ ẩm bên trong mí và rất dễ bị tắc do bụi bẩn hoặc vệ sinh kém. Tuyến dầu bị nghẽn lâu ngày có thể vỡ ra và bị viêm do nhiễm khuẩn.

3. Dấu hiệu, triệu chứng chắp mắt thường gặp và dễ nhận biết nhất

Dấu hiệu và triệu chứng của chắp mắt là gì?

Chắp mắt có triệu chứng đặc trưng là cảm giác cộm lên từ bên trong hoặc có nốt u đỏ trên mí mắt. Nốt u hoặc chỗ cộm phát triển to dần nhưng không gây đau. Ngoài ra, các triệu chứng kèm theo của chắp mắt bao gồm:

Chắp mắt khác với lẹo mắt ở chỗ, chắp mắt không gây đau và thường nằm xa mí mắt; trong khi đó, lẹo mắt gây đau và sưng, thường nằm tại cạnh mí mắt.

Chắp mắt là tình trạng bệnh gì? Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh?

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Mặc dù chắp mắt có thê tự khỏi và không nghiêm trọng như lẹo mắt, người bệnh vẫn nên đi khám nếu phát hiện bất cứ bất thường nào ở mí mắt. Đặc biệt, người bệnh cần đến bệnh viện ngay nếu thị lực bị cản trở hoặc mất thị lực do chắp mắt quá lớn gây ra.

4. Nguy cơ mắc phải tình trạng chắp mắt bạn cần biết

Đối tượng nào dễ mắc bệnh chắp mắt nhất?

Chắp mắt có thể xảy ra ở bất kỳ ai nhưng trẻ em thường dễ bị chắp mắt hơn do thường dùng tay dụi mắt. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc chắp mắt?

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh chắp mắt bao gồm:

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của chắp mắt?

Những điều bạn nên làm để kiểm soát bệnh chắp mắt bao gồm:

Chắp có thể được điều trị khỏi bằng các loại thuốc kháng sinh và kháng viêm. Tuy nhiên, những loại thuốc này cần được sử dụng dưới sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Bạn nên đi khám mắt khi bị cộm, xốn đỏ hoặc nổi u nhọt trên mí mắt. Cần tránh bất cứ các can thiệp tự ý lên mắt vì có nguy cơ làm nhiễm trùng vết thương.

6. Cách chẩn đoán và điều trị chắp mắt nhanh chóng hiệu quả nhất

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán chắp mắt chính xác?

Bác sĩ có thể chẩn đoán chắp mắt bằng cách quan sát mí mắt và nốt u trên đó. Bác sĩ có thể hỏi về cảm giác đau hoặc thời gian xuất hiện triệu chứng để phân biệt chắp mắt với lẹo mắt hoặc một bệnh lý khác. Bác sĩ thường không yêu cầu xét nghiệm hoặc kỹ thuật chuyên môn nào để chẩn đoán chắp mắt, trừ khi khám lâm sàng không kết luận được bệnh.

Chắp mắt là tình trạng bệnh gì? Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh?

Phương pháp nào điều trị chắp mắt tốt nhất?

Ngay khi chỗ sưng xuất hiện, người bệnh nên dùng túi chườm ấm đặt lên mí mắt để giúp mở lỗ chân lông và giảm tình trạng tắc nghẽn các tuyến dầu. Giữ nguyên túi chườm trong 10 phút và chườm 4 lần mỗi ngày.

Nếu cần thiết, bác sĩ có thể loại bỏ chắp mắt thông qua tiểu phẫu hoặc kê các loại thuốc nhỏ mắt chứa steroid kháng viêm hoặc chứa kháng sinh. Nếu không có biến chứng đặc biệt nào, chắp mắt thường biến mất sau 2 tuần điều trị hoặc 4 tuần không điều trị.

Vậy là các bạn cũng đã hiểu được phần nào về tình trạng bệnh chắp mắt, từ khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng cho tới cách chẩn đoán điều trị bệnh khoa học hợp lý, nếu còn lăn tăn điều gì về mức độ bệnh của mình thì cần tìm gặp bác sĩ chuyên môn càng sớm càng tốt nhé. Chắp mắt nếu để lâu thì những tổn thương về mặt tâm lý lẫn sức khỏe là khó lòng tránh khỏi nên hãy chú ý theo dõi sát xao sức khỏe bản thân, nhất là sức khỏe đôi mắt. Theheso.vn chúc các bạn xem tin vui!

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: