Cháy nắng là tình trạng gì? Nhận biết dấu hiệu bằng cách nào chuẩn nhất?

Cháy nắng là tình trạng gì? Nhận biết dấu hiệu bằng cách nào chuẩn nhất? Đối với tình trạng cháy nắng thường gặp này thì chúng ta cần phải hiểu rằng, việc ngăn ngừa phòng tránh là thật sự quan trọng, nếu không nhiều khả năng ung thư da hay nhiều biến chứng bất lợi khác phát sinh rất khó lường trước. Nguyên nhân cháy nắng được chỉ ra đó là do bạn tiếp xúc trực tiếp với tia UV mà không có bất cứ biện pháp bảo vệ ngăn chặn nào, đặc biệt khi ngoài trời nắng quá gắt quá mạnh sẽ khiến làn da chúng ta bị thâm, cháy, phồng dộp, rát,…vô cùng khó chịu. Và để chẩn đoán chính xác triệu chứng cháy nắng tổn hại làn da như thế này, bác sĩ sẽ căn cứ vào từng trường hợp cụ thể để đưa ra kết luận cuối cùng.

Nào hãy cùng Theheso.vn chúng tôi tìm hiểu xem cháy nắng là tình trạng bệnh gì và cách chẩn đoán, điều trị, chăm sóc bệnh thế nào cho đúng nhé!

1. Cháy nắng là tình trạng gì?

Cháy nắng là phản ứng bình thường của da với ánh sáng mặt trời quá mức và đặc trưng bởi phát ban đỏ.

2. Nguyên nhân nào gây ra tình trạng cháy nắng?

Sau khi tiếp xúc với tia cực tím, sắc tố da ngay lập tức trải qua hai sự thay đổi bao gồm sắc tố màu nâu đen (IPD, hiện tượng Meirosky) và trì hoãn quá trình hình thành sắc tố.

* Trong đó:

Cho dù quá trình gây sạm da giúp bảo vệ cơ thể khỏi những chấn thương do ánh nắng mặt trời, nhưng da vẫn thiệt hại ở lớp biểu bì và hạ bì. Da bị cháy nắng do tia UV sẽ xuất hiện ban đỏ và giảm tế bào langerhan cùng các tế bào mast, những tế bào đóng một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch cơ thể. Làn da phản ứng với ánh sáng khác nhau ở mỗi người.

Cháy nắng là tình trạng gì? Nhận biết dấu hiệu bằng cách nào chuẩn nhất?

3. Dấu hiệu và triệu chứng cháy nắng thường gặp nhất mà bạn cần phải biết

Dấu hiệu, triệu chứng của tình trạng cháy nắng là gì?

Dấu hiệu cháy nắng do tia UV-B (bức xạ cực tím có trong mặt trời) bắt đầu xuất hiện sau 6 giờ tiếp xúc và rõ ràng hơn sau 12-24 giờ. Những triệu chứng xuất hiện sớm hơn và mức độ nghiêm trọng khi bạn tiếp xúc nhiều với ánh sáng.

Các ban đỏ kèm theo đau và trong trường hợp nặng hơn bệnh còn gây ra những dấu hiệu khó chịu, bao gồm:

Những triệu chứng khác của cháy nắng có thể gồm:

Những triệu chứng này có thể kéo dài trong một hoặc hai tuần đối với trường hợp nặng. Khoảng một tuần sau khi bị cháy nắng, da thường bong vảy, ngay cả ở những khu vực không bị rộp.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn nên liên hệ với bác sĩ nếu có những dấu hiệu sau:

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiếp xúc quá mức với tia UV trong thời gian dài có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt tình trạng phỏng rộp do cháy nắng sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ gây ung thư da. Có nhiều loại ung thư da khác nhau. Hầu hết các ung thư da có thể được điều trị dễ dàng nhưng tình trạng cháy nắng sẽ làm tăng nguy cơ mắc một loại bệnh nghiêm trọng: u ác tính. Bạn nên gọi bác sĩ hoặc y tá nếu bị cháy nắng nặng.

4. Nguy cơ mắc phải tình trạng cháy nắng bạn không thể bỏ qua

Đối tượng nào dễ bị cháy nắng nhất?

Cháy nắng là tình trạng rất phổ biến. Không chỉ ánh sáng mặt trời gây cháy nắng, những nguồn sáng UV khác cũng tác động đến da như tia sáng làm rám da nhân tạo, cháy nắng có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. Bạn cũng có thể bị cháy nắng khi trời nhiều mây, vì ánh sáng tia cực tím có thể đi qua các đám mây.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị cháy nắng?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải tình trạng này, chẳng hạn như:

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của tình trạng cháy nắng?

Bạn có thể ngăn ngừa cháy nắng bằng cách:

6. Cách chẩn đoán và điều trị hiệu quả nhất tình trạng cháy nắng thường gặp

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán chính xác tình trạng cháy nắng?

Bác sĩ sẽ chẩn đoán mức độ cháy nắng nghiêm trọng thông qua các triệu chứng và khám da.

Cháy nắng là tình trạng gì? Nhận biết dấu hiệu bằng cách nào chuẩn nhất?

Phương pháp nào điều trị cháy nắng an toàn tốt nhất?

Bạn có thể điều trị cháy nắng nhẹ bằng cách:

Chuyên mục sức khỏe liên quan đến các loại bệnh vừa cung cấp cho bạn tất tần tật kiến thức về tình trạng cháy nắng rất thường gặp hiện nay, khi bạn đang có nguy cơ bị cháy nắng sợ ảnh hưởng trực tiếp tới làn da thì nhất định đừng bỏ qua nguồn bài viết hữu ích trên nhé. Muốn không bị cháy nắng thì có thể có nhiều cách, nhiều phương pháp phòng ngừa như đã nói, quan trọng hơn cả là cách bạn tự bảo vệ làn da của mình như thế nào cho hiệu quả nhất là được. Theheso.vn chúc các bạn sức khỏe và thành công.

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: