Chấy rận (chí rận) là tình trạng gì? Biểu hiện triệu chứng như thế nào?

Chấy rận (chí rận) là tình trạng gì? Biểu hiện triệu chứng như thế nào? Chí rận là tình trạng không phải hiếm gặp và có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng nào nên cần có một phương án phòng tránh lây lan sang cho những người xung quanh. Yếu tố gây chấy rận có thể là do quan hệ tình dục không an toàn, các trẻ nhỏ học sinh ở trường bị lây nhiễm cho nhau, hay do ít vệ sinh phòng ốc, chăn mền, ra chải giường không đúng cách,…và còn rất nhiều những yếu tố, những nguyên nhân khác nữa không thể bỏ qua. Chấy rận cũng gây ra rất nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe và tinh thần nên cần có kế hoạch phát hiện điều trị càng sớm càng tốt.

Nào hãy cùng Theheso.vn chúng tôi tìm hiểu xem chấy rận (chí rận) là tình trạng gì, có nguy hiểm không và cách nhận biết dễ dàng như thế nào nhé!

1. Chấy rận (chí rận) là gì? Đối tượng nào dễ bị chấy rận nhất?

Chấy rận (chí rận) là tình trạng gì?

Chấy rận, hay còn gọi là chí rận, là động vật ký sinh rất nhỏ, không cánh sống ký sinh bằng máu của bạn. Chấy rận dễ lây lan trên cơ thể hoặc quần áo và gây viêm da (đỏ, ngứa, sưng) gọi là bệnh chấy rận. Chấy rận được chia làm 3 loại bao gồm:

Những ai thường mắc phải chấy rận (chí rận)?

Chấy rận phổ biến nhất ở trẻ em. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh chấy rận (chí rận) là gì?

Bạn có thể bị chí rận nếu tiếp xúc với chúng hoặc trứng của chúng. Trứng chấy sẽ nở trong khoảng hai tuần. Chấy rận thường lây lan qua:

3. Triệu chứng và dấu hiệu chấy rận (chí rận) mà bạn dễ dàng nhận biết nhất

Dấu hiệu và triệu chứng của chấy rận (chí rận) là gì?

Các triệu chứng thường biến mất sau vài ngày điều trị. Chúng bao gồm:

Chấy rận (chí rận) là tình trạng gì? Biểu hiện triệu chứng như thế nào?

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Thông thường, bạn có thể loại bỏ chấy bằng các bước tự chăm sóc bao gồm sử dụng dầu gội có công dụng đặc biệt để tiêu diệt chấy rận. Tuy nhiên, hãy đến gặp bác sĩ nếu:

4. Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh chấy rận (chí rận)?

Có rất nhiều yếu tố có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc chí rận, bao gồm:

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của bệnh chấy rận (chí rận)?

Những việc NÊN làm giúp bạn hạn chế diễn tiến bệnh:

6. Cách chẩn đoán và điều trị chấy rận (chí rận) hiệu quả nhanh nhất

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán chuẩn nhất bệnh chấy rận (chí rận)?

Bác sĩ sẽ xem tiền sử bệnh và làm xét nghiệm, chú ý đặc biệt đến da đầu và dùng kính lúp. Bác sĩ còn có thể dùng phương pháp chiếu sáng đặc biệt gọi là đèn Wood để tìm trứng chấy.

Chấy rận (chí rận) là tình trạng gì? Biểu hiện triệu chứng như thế nào?

Phương pháp nào điều trị bệnh chấy rận (chí rận) tốt nhất hiện nay?

Bạn có thể diệt chấy bằng cách dùng kem, lotion hoặc dầu gội tẩm thuốc lên vùng bị chấy. Một số loại bao gồm permethrin (Nix ® , Elimite ® ) dùng một lần; pyrethrins (Rin ® , R và C ® , A-200 ® ) dùng trong 7 ngày và lindane (Kwell ® , theo kê toa) dùng trong 7 ngày.

Bạn cũng có thể diệt chấy trên da đầu bằng lược đặc biệt và bắt chấy hoặc trứng còn sót loại bằng ngón tay hoặc nhíp. Kính lúp có thể giúp bạn thấy rõ trứng và chấy. Bạn nên kiểm tra lông mi xem có chấy và trứng chấy hay không. Đi kèm với việc điều trị bạn nên tự chăm sóc bản thân mình để chấy rận không còn quay trở lại. Hãy đảm bảo trứng chấy đã được loại bỏ hoàn toàn khỏi quần áo, đồ dùng cá nhân, giường và nội thất.

Bạn chỉ nên dùng các loại thuốc diệt chấy khi đã được hướng dẫn đầy đủ. Sử dụng quá liều thuốc có thể khiến bạn nổi mẩn đỏ và ngứa da.

Theo như những gì mà chúng tôi đã vừa trình bày về tình trạng chấy rận (chí rận), chắc hẳn các bạn cũng đã biết phải phòng ngừa xử trí như thế nào cho hiệu quả đúng đắn rồi, đúng không nào? Chí rận gây ngứa ngáy, khó chịu, ảnh hưởng tới những sinh hoạt thường ngày của chúng ta, bởi thế cho nên cần có biện pháp hạn chế tối đa mọi khả năng bị chấy rận thường gặp hiện nay nhé. Theheso.vn chúc các bạn xem tin vui!

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: