Chèn ép dây thần kinh thẹn là gì? Nguyên nhân triệu chứng và cách trị bệnh

Chèn ép dây thần kinh thẹn là gì? Nguyên nhân triệu chứng và cách trị bệnh, chẩn bệnh, chăm sóc người bệnh như thế nào cho đúng, tiếp tục sẽ là nội dung được bàn tới trong bài viết lần này nhằm giúp các bạn có cái nhìn thật khách quan về dạng bệnh chèn ép dây thần kinh đặc biệt này. Như chúng ta cũng đã biết, bất cứ hệ thống dây thần kinh nào trong cơ thể mà điển hình là dây thần kinh vùng bẹn sẽ làm giảm hạn chế một số hoạt động quan trọng nên một khi đã phát hiện bị chèn ép không rõ nguyên nhân thì lời khuyên cho bạn nên chủ động thăm khám bác sĩ chuyên môn sớm chừng nào hay chừng đó, tránh hậu quả đáng tiếc về sau.

Hãy cùng Theheso.vn chúng tôi nghiên cứu thật kĩ xem chèn ép dây thần kinh thẹn là tình trạng gì và có hay không giải pháp điều trị hiệu quả kịp thời như chia sẻ sau đây nhé!

1. Chèn ép dây thần kinh thẹn là bệnh gì?

Chèn ép dây thần kinh thẹn là một loại đau vùng chậu mạn tính, xuất phát từ tổn thương hoặc kích ứng dây thần kinh vòm (thẹn). Các dây thần kinh thẹn là một trong những dây thần kinh chính trong khung chậu, hỗ trợ cho các khu vực như:

Chèn ép dây thần kinh thẹn rất khó chịu và gây lo lắng, nhưng luôn có trợ giúp điều trị và có nhiều phương pháp điều trị bệnh.

2. Nguyên nhân nào gây chèn dây thần kinh thẹn?

Viêm dây thần kinh thẹn có thể xảy ra nếu dây thần kinh thẹn bị tổn thương, kích thích hoặc đè nén. Các nguyên nhân có thể bao gồm:

Trong một số trường hợp, nguyên nhân cụ thể không được xác định.

Chèn ép dây thần kinh thẹn là gì? Nguyên nhân triệu chứng và cách trị bệnh

3. Dấu hiệu và triệu chứng chèn ép dây thần kinh thẹn thường gặp nhất

Những dấu hiệu và triệu chứng của chèn ép dây thần kinh thẹn là gì?

Triệu chứng chính của đau dây thần kinh thẹn là đau vùng chậu. Cơn đau có thể:

Các triệu chứng khác bao gồm:

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Bạn nên đi khám ngay nếu bạn bị đau vùng chậu dai dẳng. Chèn dây thần kinh thẹn có thể trở nên trầm trọng hơn nếu không được điều trị và điều trị sớm có thể sẽ có hiệu quả hơn. Sự căng thẳng khi sống với tình trạng này cũng có thể tác động đáng kể đến thể chất và tinh thần của bạn nếu bệnh không được điều trị.

4. Nguy cơ mắc phải chèn ép dây thần kinh thẹn mà bạn cần biết

Đối tượng nào dễ bị chèn ép dây thần kinh thẹn nhất?

Chèn ép dây thần kinh thẹn rất phổ biến. Bệnh thường ảnh hưởng đến nữ giới nhiều hơn so với nam giới và ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị chèn ép dây thần kinh thẹn?

Dưới đây là một số yếu tố nguy cơ đối với tình trạng này:

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của chèn ép dây thần kinh thẹn?

Các lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà sau đây có thể giúp bạn đối phó với chứng chèn ép dây thần kinh thẹn:

6. Cách chẩn đoán và điều trị chèn ép dây thần kinh thẹn hiệu quả nhất

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán chèn ép dây thần kinh thẹn chuẩn nhất?

Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của bạn và có thể tiến hành kiểm tra khu vực vùng chậu để tìm kiếm nguyên nhân rõ ràng gây ra cơn đau.

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn mắc chứng đau dây thần kinh thẹn hoặc không thể xác định được nguyên nhân gây ra cơn đau, họ có thể giới thiệu bạn đến chuyên gia để thử nghiệm thêm. Những thử nghiệm này có thể bao gồm:

Phương pháp nào điều trị chèn ép dây thần kinh thẹn tốt nhất?

Các phương pháp điều trị đau dây thần kinh bao gồm:

Chèn ép dây thần kinh thẹn là gì? Nguyên nhân triệu chứng và cách trị bệnh

Chuyên mục sức khỏe bàn về các loại bệnh vừa cập nhật nhanh kiến thức liên quan tới chèn ép dây thần kinh thẹn cho bệnh nhân tiện tham khảo, từ đó sớm biết mức độ nguy hại của mình như thế nào mà phòng tránh kịp thời. Tình trạng chèn ép dây thần kinh thẹn không phải là hiếm gặp và thậm chí có người còn không biết, chủ quan không thăm khám rồi dẫn đến nhiều biến chứng phát sinh ngoài tầm kiểm soát, ảnh hưởng tới mọi mặt đời sống sức khỏe nên các bạn phải hết sức lưu tâm nhé. Theheso.vn chúc các bạn xem tin vui!

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: