Chóng mặt lành tính do tư thế là tình trạng bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Chóng mặt lành tính do tư thế là tình trạng bệnh gì? Có nguy hiểm không? Triệu chứng ban đầu thường gặp như thế nào, cách chẩn đoán chữa trị ra sao, sẽ là toàn bộ những nội dung kiến thức căn bản nhất liên quan tới chóng mặt mà nhất định bạn cần phải nắm rõ càng sớm càng tốt. Chóng mặt lành tính do tư thế được các bác sĩ chuyên khoa nhận định về nguyên nhân ban đầu có thể là do gặp các vấn đề nghiêm trọng ở tai trong không được sớm phát hiện điều trị đúng cách sẽ vô tình kéo theo hàng loạt biến chứng đáng lo ngại. Chóng mặt lành tính cũng không phải hiếm gặp và thường thì bất cứ ai cũng có nguy cơ bị bệnh, vậy bạn đã sẵn sàng tìm hiểu về nó chưa?

Nào hãy cùng theheso tìm hiểu thêm kiến thức về tình trạng chóng mặt lành tính do tư thế và cách phòng tránh trị bệnh an toàn hiệu quả như chia sẻ sau đây nhé!

1. Chóng mặt lành tính do tư thế là tình trạng gì?

Chóng mặt là cảm giác bạn đang quay vòng hoặc cảnh vật đang quay vòng quanh bạn. Nguyên nhân gây ra chóng mặt lành tính tư thế là do tai trong có vấn đề. Thường các cơn chóng mặt này là thoáng qua chứ không kéo dài. Đối với một số người, chóng mặt lành tính do tư thế có thể tự khỏi trong vài tuần sau đó có thể tái phát. Chóng mặt lành tính do tư thế không phải là một tình trạng nghiêm trọng đáng lo ngại.

2. Nguyên nhân nào gây ra chóng mặt lành tính do tư thế?

Nguyên nhân gây bệnh này là do vấn đề ở tai trong. Những “cơ quan cảm biến tư thế nhỏ chứa dịch lỏng” bên trong ống tai trong giúp bạn giữ thăng bằng. Thông thường, khi bạn di chuyển, chẳng hạn như đứng lên hoặc xoay đầu, những “cơ quan cảm biến” này di chuyển xung quanh. Tuy nhiên, những tình trạng như nhiễm trùng hoặc viêm có thể ngăn chặn các “cơ quan cảm biến” di chuyển đúng cách. Điều này sẽ gửi một thông điệp sai vào não và gây ra chóng mặt.

3. Dấu hiệu và triệu chứng chóng mặt lành tính do tư thế thường gặp nhất

Những dấu hiệu và triệu chứng của chóng mặt lành tính do tư thế là gì?

Triệu chứng chính là cảm giác bạn đang xoay vòng hoặc nghiêng ngả. Điều này có thể xảy ra khi bạn di chuyển đầu theo một hướng nhất định như lăn trên giường, xoay đầu nhanh, cúi người xuống hoặc lật ngửa đầu ra sau.

Chóng mặt lành tính do tư thế thường kéo dài một hoặc hai phút. Tình trạng này có thể nhẹ hoặc nặng đủ để làm cho bạn cảm thấy khó chịu ở vùng bụng và làm bạn nôn. Bạn thậm chí có thể cảm thấy khó đứng vững hoặc đi bộ mất thăng bằng.

Chóng mặt lành tính do tư thế là tình trạng bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương pháp thích hợp nhất.

4. Nguy cơ bị chóng mặt lành tính do tư thế bạn cần phải biết

Đối tượng nào dễ bị chóng mặt lành tính do tư thế nhất?

Tần suất bị chóng mặt lành tính do tư thế là khoảng 2,4% và các ước tính khác từ 10-64%trên mỗi 100.000 người trong dân số nói chung. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ cho rằng con số này thường bị nhầm lẫn và tần suất thực sự có thể còn cao hơn.

Chóng mặt lành tính do tư thế thường xảy ra nhiều nhất ở người lớn tuổi với độ tuổi khởi phát là 60. Tình trạng này có thể xảy ra với mọi lứa tuổi nhưng khá hiếm ở những người dưới 20. Phụ nữ có nguy cơ mắc phải tình trạng này nhiều gấp hai lần so với nam giới.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc chóng mặt lành tính do tư thế?

Chóng mặt lành tính do tư thế thường xảy ra ở người từ 50 tuổi trở lên, nhưng nó vẫn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Chóng mặt lành tính do tư thế cũng phổ biến ở phụ nữ hơn so với nam giới. Tai nạn ở đầu hoặc bất kỳ rối loạn nào khác của cơ quan cân bằng ở tai có thể khiến bạn dễ bị chóng mặt lành tính do tư thế.

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của tình trạng chóng mặt lành tính do tư thế?

Bạn sẽ có thể kiểm soát tình trạng này nếu áp dụng các biện pháp sau:

Với một số bệnh nhân, chóng mặt lành tính do tư thế quen thuộc với họ đến mức họ dự đoán trước được khi nào bệnh xảy ra và cách đối phó với bệnh. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, đây là một bệnh hoàn toàn lành tính và chỉ gây khó chịu cho bạn khi bệnh bộc phát. Với những loại thuốc mới và các bài tập đầu – mắt hỗ trợ giúp phục hồi tiền đình, các triệu chứng chóng mặt sẽ tự khỏi nhanh hơn bình thường. Điều quan trọng là bạn hãy chú ý ghi nhận những dấu hiệu báo trước bệnh như thấy buồn nôn, xây xẩm… để tránh lao động nặng, điều khiển xe hay các thiết bị nguy hiểm khi cơn chóng mặt xảy ra.

6. Cách chẩn đoán và điều trị chóng mặt lành tính do tư thế hiệu quả nhanh nhất

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán chính xác chóng mặt lành tính do tư thế?

Bác sĩ thường có thể chẩn đoán bạn bị chóng mặt lành tính do tư thế bằng cách hỏi bạn bị chóng mặt ra sao và thực hiện khám lâm sàng. Bạn có thể phải làm một bài kiểm tra bằng cách ngồi trên giường khám với hai chân duỗi ra, sau đó bác sĩ sẽ xoay đầu của bạn sang một bên khoảng 45 độ rồi nhanh chóng đỡ bạn nằm xuống, với đầu sát mép giường để xem tình trạng chóng mặt của bạn. Đây được gọi là bài kiểm tra Dix-Hallpike. Có những tình trạng khác có thể gây chóng mặt, vì vậy nếu bác sĩ không nghĩ bạn bị chóng mặt lành tính do tư thế, bạn cũng có thể phải làm các xét nghiệm khác để kiểm tra.

Phương pháp nào điều trị chóng mặt lành tính do tư thế tốt nhất?

Bác sĩ có thể làm một trong hai thủ thuật tại phòng khám để điều trị hầu hết các trường hợp chóng mặt lành tính do tư thế. Các thủ thuật này được gọi là thao tác Epley và Semont. Nếu bạn không muốn điều trị hoặc nếu điều trị không hiệu quả, bệnh vẫn có thể tự khỏi trong vòng vài tuần. Theo thời gian, não có thể sẽ quen với các tín hiệu gây nhầm lẫn từ tai trong. Dù bằng cách nào, bạn có thể thực hiện một số bài tập đơn giản để huấn luyện não quen với các tín hiệu chóng mặt lẫn lộn.

Chóng mặt lành tính do tư thế là tình trạng bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Thuốc có thể giúp ích cho bạn khi buồn nôn và nôn trầm trọng do chóng mặt. Tuy nhiên, sử dụng loại thuốc này cũng có thể sẽ làm cho tình trạng chóng mặt lành tính do tư thế lâu hết hơn. Chỉ có bạn mới biết là cơ thể mình có thực sự không khỏe để cần dùng đến thuốc, nhưng chúng có thể làm cho tình trạng chóng mặt lâu hơn.

Bạn nên cẩn thận hơn để tránh làm bị thương chính mình hoặc người khác trong trường hợp chóng mặt đột ngột bằng những cách sau đây:

Bạn không sử dụng các dụng cụ hoặc máy móc có thể gây nguy hiểm nếu bạn đột nhiên chóng mặt hoặc mất thăng bằng.

Khi bạn đang phải đối mặt với chứng chóng mặt lành tính do tư thế kéo dài trong một khoảng thời gian khá lâu thì tuyệt đối đừng nên xem thường bởi nó sẽ tiến triển rất nhanh sang chóng mặt nguy hiểm không mong đợi. Chính vì vậy, lời khuyên chân thành cho tất cả các bệnh nhân thường xuyên bị chóng mặt là phải thăm khám theo dõi bác sĩ thường xuyên để tìm ra một giải pháp xử trí dứt điểm khi kết hợp với việc dùng thuốc tại nhà nhé.

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: