Chứng ăn vô độ là bệnh gì? Triệu chứng phát hiện và cách trị bệnh thế nào?

Chứng ăn vô độ là bệnh gì? Triệu chứng phát hiện và cách trị bệnh thế nào? Hiện nay không ít người gặp phải tình trạng ăn vô độ, ăn một cách mất kiểm soát, ăn bất kể ngày đêm khác hẳn hoàn toàn với trước đây nhưng không hề biết nguyên nhân là gì, cách nhận biết dễ dàng nhất là gì và có hay không cách chẩn đoán bệnh chính xác. Tất cả sẽ được giải đáp cho bạn thông qua nguồn bài viết bên dưới đây nên tất cả những ai đang bị chứng ăn vô độ kiểm soát thì tốt nhất nên tìm ra nguyên nhân tại sao để biết cách ngăn chặn hiệu quả cho mình. Bởi việc ăn uống vô độ sẽ vô tình kéo theo nhiều hệ lụy liên quan, chẳng hạn như tăng cân, sức khỏe bị ảnh hưởng nên điều cần thiết là bạn nên tìm gặp thăm khám bác sĩ để có kế hoạch chẩn bệnh, trị bệnh hợp lý.

Nào hãy cùng Theheso.vn chúng tôi tìm hiểu xem chứng ăn vô độ là tình trạng bệnh gì và cách khắc phục điều chỉnh lại thế nào cho đúng nhé!

1. Chứng ăn vô độ là tình trạng bệnh gì?

Chứng ăn vô độ là bệnh rối loạn ăn uống đặc trưng bởi tình trạng thường xuyên ăn uống vô độ và sau đó tìm cách để tránh tăng cân. Những người mắc chứng này sẽ tiêu thụ một lượng lớn thức ăn trong khoảng thời gian ngắn. Sau đó, để ngăn tăng cân, họ sẽ tìm cách để loại bỏ lượng thức ăn đó bằng cách nôn mửa, tập thể dục nhiều lên hoặc sử dụng các loại thuốc như thuốc nhuận tràng.

* Chứng ăn vô độ gồm có 2 loại:

2. Nguyên nhân nào gây ra bệnh chứng ăn vô độ?

Nguyên nhân chính xác gây ra chứng ăn vô độ vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố góp phần gây ra rối loạn ăn uống, bao gồm yếu tố sinh học, sức khỏe tâm lý, kì vọng của xã hội và các vấn đề khác. Ngoài ra, những người mắc chứng ăn vô độ thường quá chú tâm vào hình dạng cơ thể hoặc cân nặng theo sự nhận định riêng của họ của mình, điều này có thể làm hưởng đến tự trong, tự tôn theo cách của họ.

3. Dấu hiệu, triệu chứng thường gặp nhất của chứng ăn vô độ mà bạn nên biết

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh chứng ăn vô độ là gì?

Các triệu chứng thường gặp của chứng ăn vô độ bao gồm:

Chứng ăn vô độ là bệnh gì? Triệu chứng phát hiện và cách trị bệnh thế nào?

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

4. Nguy cơ mắc phải chứng ăn vô độ mất kiểm soát không thể bỏ qua

Đối tượng nào dễ mắc bệnh chứng ăn vô độ nhất?

Chứng ăn vô độ là tình trạng rất phổ biến và có thể cảnh hưởng đến mọi lứa tuổi.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh chứng ăn vô độ?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải chứng ăn vô độ, chẳng hạn như:

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của bệnh chứng ăn vô độ?

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

Các thành viên trong gia đình cũng cần hỗ trợ người bệnh để đạt được mục tiêu bằng cách tìm hiểu về chứng ăn vô độ. Ngoài ra, bạn cần cho thấy mọi người luôn yêu thương, lắng nghe cảm xúc, hỗ trợ khi người bệnh cảm thấy chán nản vì thời gian điều trị.

6. Cách chẩn đoán và điều trị chứng ăn vô độ hiệu quả tốt nhất

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán bệnh chứng ăn vô độ chính xác?

Nếu nghi ngờ bạn mắc chứng ăn vô độ, bác sĩ thường thực hiện các xét nghiệm sau:

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm bổ sung để giúp xác định chẩn đoán và loại trừ các nguyên nhân khác gây thay đổi trọng lượng và kiểm tra xem có biến chứng liên quan nào không.

Chứng ăn vô độ là bệnh gì? Triệu chứng phát hiện và cách trị bệnh thế nào?

Phương pháp nào điều trị bệnh chứng ăn vô độ an toàn nhất?

Việc kết hợp trị liệu tâm lý với thuốc chống trầm cảm sẽ có hiệu quả nhất để khắc phục rối loạn, nhưng bạn vẫn cần thực hiện một số phương pháp điều trị chứng ăn vô độ.

Bạn bè, gia đình, bác sĩ hoặc nhân viên chăm sóc sức khỏe, chuyên gia sức khỏe tâm thần và chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm trong chữa trị rối loạn ăn uống sẽ giúp bạn điều trị bệnh. Bạn có thể cần đến người chăm sóc trong thời gian chữa bệnh.

Tâm lý trị liệu, còn có tên gọi là liệu pháp trò chuyện hay tư vấn tâm lý, liên quan đến việc thảo luận với bác sĩ tâm thần về tình trạng ăn uống vô độ và các vấn đề liên quan đến bệnh. Bằng chứng cho thấy, những liệu pháp tâm lý giúp cải thiện các triệu chứng ăn vô độ, bao gồm:

Bạn hãy hỏi bác sĩ sức khỏe tâm thần về liệu pháp tâm lý sẽ được sử dụng và tìm ra bằng chứng cho thấy phương pháp này có thể mang lại lợi ích trong quá trình điều trị chứng ăn uống vô độ.

Thuốc chống trầm cảm có thể giúp giảm các triệu chứng bệnh khi kết hợp cùng với tâm lý trị liệu. Các thuốc chống trầm cảm đặc biệt dùng để điều trị chứng ăn vô độ như fluoxetine (Prozac®), chất ức chế chọn lọc serotonin (SSRI®), có thể giúp bạn điều trị bệnh ngay cả khi không bị trầm cảm. Bên cạnh đó, chuyên viên dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe có thể giúp bạn xây dựng chế độ ăn uống để có được cân nặng khỏe mạnh, thói quen ăn uống bình thường và dinh dưỡng tốt. Nếu ăn vô độ, bạn có thể nhận được chương trình giảm cân có nhân viên y tế giám sát.

Chứng ăn vô độ thường có thể được điều trị ngoại trú, nhưng nếu có rối loạn nghiêm trọng và các biến chứng sức khỏe nặng nề, bạn cần phải nhập viện. Một số quy trình chữa trị rối loạn ăn uống có thể giúp người bệnh được điều trị vào ban ngày thay vì phải nằm viện.

Những người bị rối loạn ăn uống thường lạm dụng dược phẩm bổ sung trong chế độ ăn uống và các sản phẩm thảo dược nhằm ngăn chặn tình trạng thèm ăn, hỗ trợ giảm cân. Dược phẩm giúp giảm cân hoặc thảo dược có thể gây tác dụng phụ nghiêm trọng và tương tác nguy hiểm với các thuốc khác. Nếu bạn sử dụng chế độ ăn uống bổ sung dược phẩm hoặc thảo dược, hãy thảo luận về những rủi ro tiềm ẩn với bác sĩ.

Trên đây là những kiến thức liên quan đến chứng ăn vô độ mà nhất định mọi bệnh nhân cần phải nắm rõ hiểu rõ tình trạng của mình hiện tại đang ở mức độ nào, có đáng báo động hay không. Ăn vô độ, ăn mất kiểm soát cho tới khi cơ thể bị khó chịu, đau đớn thì thật sự là hồi chuông cảnh tỉnh cho rất nhiều người nên dù muốn dù không thì bạn cũng cần phải theo dõi, xem xét lại xem nguyên nhân do đâu, điều trị thế nào để áp dụng hiệu quả đúng đắn theo lời khuyên từ bác sĩ có chuyên môn nhé. Theheso.vn chúc các bạn xem tin vui!

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: