Chứng đau đa cơ do thấp khớp là bệnh gì? Có phát hiện trị khỏi được không?

Chứng đau đa cơ do thấp khớp là bệnh gì? Có phát hiện trị khỏi được không? Chắc hẳn nhiều người cũng đang thắc mắc, đặt ra rất nhiều câu hỏi liên quan tới bệnh đau đa cơ nên thông qua nguồn bài viết hữu ích này, chuyên mục sức khỏe muốn giải đáp thật kĩ để bạn hiểu thêm về phương pháp chẩn bệnh như thế nào cho đúng. Tình trạng đau đa cơ do thấp khớp khiến bệnh nhân cảm thấy vô cùng khó chịu và không hề thoải mái trong một vài hoạt động vận động thường ngày nên không ít người muốn buông xuôi, không ít người lại lo lắng hoang mang tìm liệu pháp điều trị bằng mọi cách. Để giúp các bạn giảm thiểu nỗi lo, hạn chế cơn đau do thấp khớp hành hạ, bên dưới đây sẽ là hướng tham khảo cần thiết hơn cả.

Nào hãy cùng Theheso.vn chúng tôi tìm hiểu xem chứng đau đa cơ do thấp khớp là tình trạng bệnh gì và hướng phát hiện điều trị dứt điểm hiệu quả thế nào nhé!

1. Chứng đau đa cơ do thấp khớp là bệnh gì?

Đau đa cơ do thấp khớp là một rối loạn viêm gây đau cơ bắp và căng cứng, đặc biệt là ở vai. Các triệu chứng của đau đa cơ do thấp khớp thường khởi đầu một cách nhanh chóng và nặng hơn vào buổi sáng.

2. Nguyên nhân nào gây ra đau đa cơ do thấp khớp?

Nguyên nhân của đau đa cơ do thấp khớp chưa rõ. Tuy nhiên, người ta tin rằng một số gen và các biến thể gen có thể làm tăng nguy cơ phát triển đau đa cơ do thấp khớp. Yếu tố môi trường cũng có thể đóng vai trò trong sự phát triển bệnh này. Đau đa cơ do thấp khớp mới thường được chẩn đoán trong các chu kỳ và thường xảy ra theo mùa. Điều này cho thấy có thể có một yếu tố môi trường tác động như bị nhiễm virus. Sự khởi đầu các triệu chứng nhanh chóng cũng liên quan đến đau đa cơ do thấp khớp gây ra do nhiễm trùng. Tuy nhiên, các mối liên kết chưa được tìm ra.

3. Dấu hiệu và triệu chứng đau đa cơ do thấp khớp thường gặp nhất

Dấu hiệu, triệu chứng của đau đa cơ do thấp khớp là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng của đau đa cơ do thấp khớp thường xảy ra ở cả hai bên của cơ thể như:

Bạn cũng có thể có các dấu hiệu và triệu chứng toàn thân như:

Chứng đau đa cơ do thấp khớp là bệnh gì? Có phát hiện trị khỏi được không?

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Đi khám bác sĩ nếu bạn bị nhức, đau hoặc co cứng như sau:

4. Nguy cơ mắc phải chứng đau đa cơ do thấp khớp bạn cần phải biết

Mức độ phổ biến của đau đa cơ do thấp khớp?

Hầu hết những người bị đau đa cơ do thấp khớp ở tuổi trên 65. Bệnh hiếm xảy ra ở những người dưới 50 tuổi. Đau đa cơ do thấp khớp hay gặp ở nữ giới hơn nam giới. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc đau đa cơ do thấp khớp?

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây đau đa cơ do thấp khớp như:

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của đau đa cơ do thấp khớp?

Lối sống và những biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với đau đa cơ do thấp khớp:

6. Cách chẩn đoán và điều trị chứng đau đa cơ do thấp khớp hiệu quả tốt nhất

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán đau đa cơ do thấp khớp chính xác?

Các triệu chứng của đau đa cơ do thấp khớp có thể tương tự như tình trạng viêm khác như lupus và viêm khớp. Để chẩn đoán xác định, bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng và làm một số xét nghiệm để kiểm tra tình trạng viêm và những bất thường về máu.

Trong quá trình thăm khám, bác sĩ có thể nhẹ nhàng di chuyển cổ, cánh tay và chân để đánh giá phạm vi cử động của bạn. Nếu nghi ngờ đau đa cơ do thấp khớp, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra các dấu hiệu viêm trong cơ thể bạn. Các xét nghiệm đo tốc độ lắng máu và hàm lượng protein C-reactive. Tốc độ lắng máu và mức protein C-reactive cao bất thường có thể liên quan đến viêm.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu siêu âm để kiểm tra tình trạng viêm khớp và các mô của bạn. Một siêu âm sử dụng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra hình ảnh chi tiết mô mềm của các phần khác nhau trong cơ thể. Điều này rất hữu ích trong việc phân biệt đau đa cơ do thấp khớp với các tình trạng khác gây ra các triệu chứng tương tự.

Vì có một mối liên hệ giữa đau đa cơ do thấp khớp và viêm động mạch thái dương, bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết. Sinh thiết này là một thủ thuật đơn giản có nguy cơ thấp liên quan đến việc lấy một mẫu mô nhỏ từ động mạch ở vùng thái dương. Mẫu sinh thiết được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích các dấu hiệu của viêm. Sinh thiết chỉ cần thiết khi bác sĩ nghi ngờ viêm các mạch máu.

Chứng đau đa cơ do thấp khớp là bệnh gì? Có phát hiện trị khỏi được không?

Các dấu hiệu của bệnh viêm động mạch thái dương bao gồm:

Phương pháp nào điều trị đau đa cơ do thấp khớp nhanh nhất?

Điều trị thường bằng thuốc nhằm giảm bớt các triệu chứng bệnh. Bệnh thường tái phát.

Corticosteroid:

Đau đa cơ do thấp khớp thường được điều trị bằng corticosteroid liều thấp đường uống như prednisone. Liều khởi đầu điều trị thường là 12-25mg một ngày.

Bạn thường cảm thấy nhẹ nhõm ngay vì các triệu chứng đau và co cứng giảm trong vòng hai hoặc ba ngày đầu tiên. Nếu bạn không đáp ứng với điều trị, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia thấp khớp.

Sau 2-4 tuần đầu điều trị, bác sĩ có thể bắt đầu giảm dần liều tùy thuộc vào triệu chứng và kết quả xét nghiệm máu của bạn. Mục đích để giúp bạn uống liều thuốc thấp nhất mà không làm tái phát các triệu chứng. Hầu hết mọi người bị đau đa cơ do thấp khớp cần điều trị corticosteroid liên tục ít nhất một năm. Bạn cần thường xuyên gặp bác sĩ để theo dõi tác dụng của việc điều trị và bất kỳ tác dụng phụ nào xảy ra.

Những người giảm liều thuốc quá nhanh có nhiều khả năng bị tái phát. 30-60% những người bị đau đa cơ do thấp khớp sẽ có ít nhất một lần tái phát khi giảm liều corticosteroid. Tái phát được điều trị bằng cách tăng liều lượng thuốc trong một thời gian sau đó giảm dần một lần nữa.

Theo dõi tác dụng phụ:

Sử dụng lâu dài corticosteroid có thể gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng. Bác sĩ sẽ phải theo dõi chặt chẽ các tác dụng phụ xảy ra cho bạn để điều chỉnh liều lượng và phương pháp điều trị. Tác dụng phụ có thể bao gồm:

Bổ sung canxi vitamin D:

Bác sĩ có thể sẽ kê toa canxi và vitamin D bổ sung để giúp ngăn ngừa loãng xương gây ra bởi sử dụng corticosteroid lâu dài. Các chuyên gia khuyến cáo liều lượng các chất bổ sung mỗi ngày cho những ai sử dụng corticosteroid như sau:

Vắc-xin viêm phổi:

Bác sĩ có thể đề nghị bạn tiêm vắc-xin viêm phổi nếu bạn đang dùng 20mg prednisone hoặc nhiều hơn mỗi ngày.

Methotrexate (Trexall):

Một số chuyên gia đề nghị sử dụng methotrexate kết hợp với corticosteroid ở một số bệnh nhân. Đây là loại thuốc ức chế miễn dịch dùng để. Nó có thể có tác dụng sớm trong quá trình điều trị hoặc sau này, nếu bạn bị tái phát hoặc không đáp ứng với corticosteroid.

Vật lý trị liệu:

Nếu bạn bị hạn chế vận động do đau đa cơ do thấp khớp trong thời gian dài, bạn có thể cần đến vật lý trị liệu để lấy lại sức cơ, sự phối hợp và khả năng thực hiện công việc hàng ngày.

Khi bạn đang phải đối mặt từng ngày với chứng đau đa cơ do thấp khớp, đừng quá lo lắng và hoang mang, trước tiên hãy tìm đọc qua lượng kiến thức quan trọng trên đây, sau đó nghiên cứu xem thử đâu mới thực sự là cách chẩn bệnh, trị bệnh tối ưu nhất để áp dụng. Trong trường hợp đau đa cơ do thấp khớp có kèm theo một vài triệu chứng nguy hiểm khó lường trước thì cần đến bệnh viện ngay để bác sĩ can thiệp hỗ trợ và cho lời khuyên đúng lúc nhé. Theheso.vn chúc các bạn xem tin vui!

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: