Chứng ngưng thở khi ngủ là gì? Cách nhận biết & chữa trị thế nào cho đúng?

Chứng ngưng thở khi ngủ là gì? Cách nhận biết & chữa trị thế nào cho đúng? Hay nguyên nhân nào gây ra tình trạng ngưng thở đột ngột trong trạng thái lơ mơ nửa tỉnh nửa mê, đó cũng chính là những nội dung thông tin được đề cập và giải đáp trong bài viết này để bạn tiện theo dõi. Ngưng thở khi ngủ, chắc chắn một điều là không phải trường hợp hiếm gặp ở bất cứ đối tượng nào hiện nay nên nhất định chúng ta cần phải hết sức lưu tâm, tìm đọc thêm tin tức liên quan để cùng với bác sĩ sớm tìm ra một giải pháp khắc phục nhanh chóng. Chứng ngưng thở khi ngủ sẽ thường gặp vài triệu chứng như ngáy to, ngưng thở từng đợt, đau đầu, mệt mỏi liên tục vào buổi sáng,…Vậy liệu có hay không cách đối phó xử trí bệnh hiệu quả?

Nào hãy cùng Theheso.vn chúng tôi tìm hiểu thêm về chứng ngưng thở khi ngủ cùng với các dấu hiệu, biểu hiện và cách phòng ngừa điều trị tốt nhất sau đây nhé!

Chứng ngưng thở khi ngủ là một trong những tình trạng khó nhận biết nhất và làm tăng nguy cơ khó kiểm soát huyết áp ở người bệnh. Bài viết sẽ chỉ ra cho bạn những triệu chứng điển hình để nhận biết sớm cũng như điều trị kịp thời.

1. Làm thế nào để nhận biết chứng ngưng thở khi ngủ dễ dàng?

Những triệu chứng thường gặp bao gồm:

Ngoài những triệu chứng trên, tiêu chuẩn vàng cho việc chẩn đoán là xét nghiệm giấc ngủ hay polysomnography. Xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ biết được sự có mặt của chứng ngưng thở khi ngủ và mức độ hiện tại của bệnh. Nó còn giúp bác sĩ phát hiện ra thêm những bất thường khác đi kèm như như hội chứng chân không yên hay hội chứng di chuyển chân tay theo chu kỳ.

Chứng ngưng thở khi ngủ là gì? Cách nhận biết & chữa trị thế nào cho đúng?

2. Mối liên hệ giữa chứng ngưng thở khi ngủ và tình trạng cao huyết áp không kiểm soát là gì?

Điều quan trọng là phải hiểu được một giấc ngủ bình thường là như thế nào. Khi ngủ về đêm, huyết áp thường giảm so với ban ngày. Cơ thể chúng ta trở nên hoàn toàn thư giãn và huyết áp thường giảm xuống còn 125 mmHg hoặc thấp hơn. Nếu mắc chứng ngưng thở khi ngủ, cơ thể sẽ không nhận được lượng oxy cần thiết trong lúc ngủ.

Bạn cần nhớ rằng, máu bơm oxy đi khắp các tế bào và mô trong cơ thể. Nhằm phản ứng lại với việc thiếu oxy, tim, phổi và thận của bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn. Điều này xảy ra vào mỗi đêm trong nhiều tuần, đến nhiều tháng và nhiều năm. Tình trạng này hay bị bỏ qua vì không có nhiều bác sĩ hỏi về điều này và cũng không có nhiều bệnh nhân để ý chuyện này.

3. Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc chứng ngưng thở khi ngủ?

Những yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc chứng ngưng thở khi ngủ bao gồm:

4. Cách chữa trị chứng ngưng thở khi ngủ hiệu quả nhất là gì?

Giảm cân và hạn chế rượu bia đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh. Ngay cả việc giảm được 2kg cân nặng cũng có thể cải thiện được triệu chứng ngưng thở về đêm. Tùy theo tình trạng của bạn, bác sĩ có thể đề xuất sử dụng dụng cụ hỗ trợ như máy thở.

5. Hậu quả của việc không điều trị chứng ngưng thở khi ngủ dứt điểm bạn cần phải biết

Khi không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, chứng ngưng thở khi ngủ có thể gây ra:

Chứng ngưng thở khi ngủ là gì? Cách nhận biết & chữa trị thế nào cho đúng?

Theo như những gì mà chuyên mục sức khỏe vừa trình bày về chứng ngưng thở khi ngủ, chắc hẳn các bạn cũng đã biết nguyên nhân chính là do đâu rồi, đúng không nào? Nhìn chung thì đối với tình trạng ngưng thở khi đang ngủ như thế này không phải là hiếm gặp và tất nhiên là bất cứ ai cũng đều có nguy cơ mắc phải nên tốt nhất cứ nắm vững kiến thức trước rồi mới chủ động hơn trong việc phòng ngừa chữa trị cho bản thân về lâu về dài. Theheso.vn chúc các bạn xem tin vui!

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: