Chứng sợ độ cao là tình trạng gì? Cách nhận biết và chữa trị hiệu quả tốt nhất

Chứng sợ độ cao là tình trạng gì? Cách nhận biết và chữa trị hiệu quả tốt nhất sẽ tiếp tục là những nội dung chính được trình bày trong bài viết này để bạn tiện theo dõi, không bỏ qua bất kỳ giải đáp thắc mắc quan trọng cần thiết nào. Sợ độ cao là một trạng thái rất run, rất sợ mỗi khi nhìn hoặc chứng kiến độ cao, tầm cao quá rộng lớn, quá sâu thẳm trước mắt mình, thậm chí nhắm mắt không dám đối diện, không dám chấp nhận rằng mình đang đứng ở độ cao quá sức tưởng tượng đến như vậy. Chứng sợ độ cao, tất nhiên là cũng có cách khắc phục xử trí, chỉ cần bạn có đủ kiến thức về bệnh là nhất định sẽ sớm vượt qua nỗi sợ khủng khiếp này.

Nào hãy cùng Theheso.vn chúng tôi tìm hiểu xem chứng sợ độ cao là gì, có nguy hiểm không, cách nhận biết và trị bệnh như thế nào nhé!

1. Chứng sợ độ cao là tình trạng gì?

Chứng sợ độ cao là tình trạng bất thường của cơ thể khi bạn di chuyển đến những nơi có độ cao lớn. Bệnh say núi cấp tính (AMS) là dạng phổ biến nhất của chứng say độ cao.

2. Nguyên nhân nào gây ra chứng sợ độ cao?

Khi bạn ở những vùng cao, lượng oxy sẽ thấp hơn. Khi đó, cơ thể phải điều chỉnh lại nhịp tim và nhịp thở nhanh hơn để duy trì lượng oxy cần thiết cho cơ thể. Nếu bạn lên cao quá nhanh trong thời gian ngắn, cơ thể bạn sẽ không kịp thích nghi dẫn đến chứng sợ độ cao.

3. Dấu hiệu và triệu chứng của chứng sợ độ cao thường gặp nhất là gì?

Triệu chứng và dấu hiệu của chứng sợ độ cao bạn cần biết

Triệu chứng của chứng sợ độ cao có thể là nhức đầu, buồn nôn, nôn mửa, khó thở, khó ngủ, chóng mặt, mệt mỏi. Các triệu chứng này thường kéo dài từ 6-48 giờ sau khi lên cao. Trong một số trường hợp hiếm, chứng sợ độ cao có thể làm tích tụ dịch lỏng ở não và phổi (phù não và phù phổi), gây ra nhiều triệu chứng nghiêm trọng như:

Chứng sợ độ cao là tình trạng gì? Cách nhận biết và chữa trị hiệu quả tốt nhất

Các triệu chứng này báo hiệu tình trạng của người bệnh đang rất nguy kịch và cần được chăm sóc ngay lập tức.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Say độ cao sẽ tự khỏi khi bạn quen dần với độ cao hoặc khi bạn di chuyển trở lại xuống nơi thấp hơn. Tuy nhiên, nếu xuất hiện những triệu chứng nặng do phù phổi và phù não thì người bệnh cần được cấp cứu ngay lập tức.

4. Nguy cơ mắc phải chứng sợ độ cao mà bạn không thể bỏ qua

Đối tượng nào dễ mắc chứng sợ độ cao nhất?

Theo thống kê, một nửa dân số thế giới gồm cả nam lẫn nữ đều có thể bị sợ độ cao, đặc biệt nếu ở độ cao từ 2.400m trở lên. Chứng say độ cao phổ biến hơn ở người có vấn đề về phổi và ở những người thường sống ở những nơi có độ cao rất thấp nên không quen với điều kiện không khí và áp suất ở những nơi có vị trí cao.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc chứng sợ độ cao?

Các yếu tố có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc chứng sợ độ cao bao gồm:

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của chứng sợ độ cao?

Những việc bạn nên làm để kiểm soát chứng sợ độ cao bao gồm:

6. Cách chẩn đoán và điều trị chứng sợ độ cao hiệu quả nhanh nhất

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán chứng sợ độ cao chính xác?

Bác sĩ có thể chẩn đoán chứng sợ độ cao dựa trên bệnh sử di chuyển đến các nơi cao của bạn và khám lâm sàn các triệu chứng. Trong đó, bác sĩ có thể sử dụng ống nghe để phát hiện các âm thanh như tiếng nứt trong phổi. Đó có thể là dấu hiệu của tình trạng tràn dịch phổi. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn thực hiện một số xét nghiệm khác như:

Phương pháp nào điều trị chứng sợ độ cao tốt nhất?

Việc điều trị bệnh phụ thuộc vào độ cao và mức độ nặng nhẹ của bệnh. Thông thường, đầu tiên bệnh nhân cần được đưa đến nơi có độ cao thấp một cách nhanh chóng và an toàn để bắt đầu trị liệu bằng oxy càng sớm càng tốt. Sau đó, các triệu chứng thường biến mất sau 1-3 ngày nghỉ ngơi. Ngoài ra, paracetamol hoặc aspirin cũng có thể trị các triệu chứng nhẹ. Các loại thuốc như cetazolamide và nifedipine được chỉ định cho các triệu chứng nặng hơn.

Chứng sợ độ cao là tình trạng gì? Cách nhận biết và chữa trị hiệu quả tốt nhất

Nếu người bệnh xuất hiện tình trạng phù não do độ cao, bạn cần lập tức đưa họ đến nơi có độ cao thấp và trị liệu bằng oxy. Sau đó, bạn cần cho dùng dexamethasone (một loại thuốc steroid) để giúp phòng ngừa các tổn thương thần kinh nghiêm trọng và tránh tử vong.

Chúng tôi vừa cung cấp và chia sẻ đến bạn những giải đáp thắc mắc liên quan tới chứng sợ độ cao đang gặp phải ở bất cứ đối tượng nào nên nhất định đừng bỏ qua nhé. Sợ độ cao lâu không chữa trị, không khắc phục sẽ kèm theo rất nhiều những hệ lụy khác nữa nên khi bạn đang nhận thấy trường hợp của mình là quá nghiêm trọng thì cần tìm gặp thăm khám bác sĩ chuyên môn càng sớm càng tốt, bởi họ sẽ có phương án điều trị hữu hiệu dành cho bạn đấy. Theheso.vn chúc các bạn xem tin vui!

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: