Chứng sợ lỗ là gì? Nguyên nhân triệu chứng cách chẩn bệnh và điều trị bạn cần biết

Chứng sợ lỗ là gì? Nguyên nhân triệu chứng cách chẩn bệnh và điều trị bạn cần biết để hiểu được rằng, tình trạng bệnh này thật sự nguy hại đến mức độ nào. Nhiều người bị chứng sợ lỗ một cách khủng khiếp khiến họ dễ dàng rùng mình trước bất cứ sự vật hiện tượng nào đang ở trạng thái có nhiều lỗ hổng trước mắt. Thông thường, đối tượng mắc phải chứng sợ lỗ sẽ có cảm giác nổi da gà, cảm giác ghê tởm, khó chịu, sởn gai ốc, xuất hiện cơn hoảng loạn, mất bình tĩnh,…lúc này bạn phải cân nhắc tới khả năng sợ lỗ của mình là rất cao. Vậy liệu có cách khắc phục xử trí nào tốt nhất hay không?

Nào hãy cùng theheso chúng tôi tìm hiểu xem chứng sợ lỗ là gì và những thắc mắc liên quan được bác sĩ giải đáp sau đây nhé!

1. Chứng sợ lỗ là gì? Mức độ phổ biến của chứng sợ lỗ như thế nào?

Chứng sợ lỗ là một nỗi sợ hãi hay ghê tởm một chùm lỗ nằm sát nhau. Những người này cảm thấy buồn nôn khi nhìn vào bề mặt các lỗ nhỏ tụm lại gần nhau. Ví dụ như vỏ hạt sen hoặc thân quả dâu tây có thể gây ra cảm giác khó chịu ở những người có nỗi ám ảnh này.

Chứng sợ lỗ không phổ biến và không được chính thức công nhận. Các nghiên cứu về chứng sợ lỗ rất giới hạn và các nghiên cứu hiện có chia thành hai phe công nhận hay không công nhận tình trạng này. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

2. Nguyên nhân nào gây ra chứng sợ lỗ?

Chứng sợ lỗ chưa được biết đến nhiều nhưng nguyên nhân phổ biến bao gồm:

Chứng sợ lỗ là gì? Nguyên nhân triệu chứng cách chẩn bệnh và điều trị bạn cần biết

Các động vật, bao gồm côn trùng, động vật lưỡng cư, động vật có vú và các sinh vật khác với da hoặc lông có đốm cũng có thể gây ra các triệu chứng của chứng sợ lỗ.

3. Triệu chứng và dấu hiệu của chứng sợ lỗ thường gặp nhất

Những dấu hiệu, triệu chứng của chứng sợ lỗ là gì?

Các triệu chứng được cho là gây kích hoạt khi một người nhìn thấy một cụm các lỗ nhỏ hoặc hình dạng tương tự như lỗ. Khi nhìn thấy một cụm lỗ, những người có chứng sợ lỗ phản ứng với sự ghê tởm hay sợ hãi. Một số triệu chứng bao gồm:

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn hoặc người thân có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương pháp thích hợp nhất.

4. Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc chứng sợ lỗ?

Không có nhiều thông tin về các yếu tố nguy cơ liên quan đến chứng sợ lỗ. Một nghiên cứu từ năm 2017 tìm thấy mối liên hệ giữa chứng sợ lỗ với rối loạn trầm cảm và rối loạn lo âu lan tỏa (GAD). Theo các nhà nghiên cứu, những người có chứng sợ lỗ có nhiều khả năng bị rối loạn trầm cảm hoặc GAD. Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2016 cũng ghi nhận mối liên hệ giữa sự lo âu xã hội và chứng sợ lỗ.

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế chứng sợ lỗ hiệu quả nhất?

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với chứng sợ lỗ:

6. Cách chẩn đoán và điều trị chứng sợ lỗ nhanh chóng hiệu quả nhất

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán chứng sợ lỗ chuẩn xác?

Để chẩn đoán một nỗi ám ảnh, bác sĩ sẽ đặt một loạt các câu hỏi về các triệu chứng. Bác sĩ cũng thu thập bệnh sử y khoa, tâm thần và xã hội. Bác sĩ có thể tham khảo DSM-5 trong việc chẩn đoán. Chứng sợ lỗ không phải là một tình trạng được chẩn đoán vì ám ảnh không được chính thức công nhận bởi hiệp hội sức khỏe y tế và tinh thần.

Chứng sợ lỗ là gì? Nguyên nhân triệu chứng cách chẩn bệnh và điều trị bạn cần biết

Phương pháp nào điều trị chứng sợ lỗ tốt nhất?

Có nhiều cách khác nhau để điều trị một nỗi ám ảnh. Các hình thức điều trị hiệu quả nhất là điều trị tiếp xúc. Liệu pháp tiếp xúc là một loại trị liệu tâm lý, tập trung vào việc thay đổi đáp ứng của bạn với đối tượng hoặc tình huống gây ra sợ hãi.

Điều trị phổ biến đối với nỗi ám ảnh là liệu pháp nhận thức hành vi (CBT). Liệu pháp này kết hợp với liệu pháp tiếp xúc và các kỹ thuật khác giúp bạn quản lý lo lắng của mình và giữ những suy nghĩ của bạn luôn mạnh mẽ. Các lựa chọn điều trị khác có thể giúp bạn quản lý ám ảnh bao gồm:

Các thuốc được thử nghiệm với các loại khác của rối loạn lo âu, nhưng rất ít thông tin về hiệu quả của chúng trong điều trị chứng sợ lỗ.

Chúng tôi vừa cung cấp chia sẻ đến bạn về chứng sợ lỗ, nếu có bất kì thắc mắc nào thì hãy liên hệ tìm gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nhé. Khi gặp phải các triệu chứng không mấy dễ chịu như trên thì bạn hãy nghĩ ngay tới trường hợp mình bị mắc chứng sợ lỗ đáng lo ngại, nhanh chóng khắc phục xử trí để hạn chế tối đa tình trạng sợ lỗ chuyển biến phức tạp, ngày một nặng nề nghiêm trọng hơn lúc ban đầu mới phát hiện. 

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: