Chứng thả bàn chân là tình trạng gì? Cách nhận biết và chẩn đoán bệnh chính xác nhất

Chứng thả bàn chân là tình trạng gì? Cách nhận biết và chẩn đoán bệnh chính xác nhất như thế nào, đâu mới thực sự là nguyên nhân gây ra hội chứng bệnh không mấy dễ chịu này, hay nguy cơ mắc phải bệnh cần biết là gì. Ngay trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp lại cho bạn những kiến thức về hội chứng thả bàn chân mà nếu bỏ qua thì quả thật là một thiếu xót lớn đấy. Đối với chứng bệnh này, các bác sĩ chuyên môn giàu kinh nghiệm đã chỉ ra tác hại cùng nguyên nhân chính là do tình trạng tổn thương hệ thần kinh, do rối loạn cơ hoặc hệ thần kinh, do rối loạn não hoặc tủy sống tuyệt đối đừng nên chủ quan xem thường.

Hãy cùng Theheso.vn chúng tôi tìm đọc thêm kiến thức về chứng thả bàn chân phổ biến thường gặp được chia sẻ sau đây nhé!

1. Chứng thả bàn chân là tình trạng gì?

Thả chân, đôi khi được gọi là “rũ chân”, là tình trạng không có khả năng để nâng phần phía trước của bàn chân, làm cho các ngón chân kéo lê trên mặt đất trong khi đi bộ. Trong một số trường hợp, thả bàn chân không phải bệnh mà là một dấu hiệu của vấn đề thần kinh, cơ bắp hoặc giải phẫu.

Trong một số trường hợp, tình trạng này là tạm thời. Tuy nhiên, một số trường hợp khác, thả bàn bân là vĩnh viễn. Nếu mắc chứng thả bàn chân, bạn có thể cần phải đeo nẹp cổ chân và bàn chân để giữ chân ở vị trí bình thường.

2. Nguyên nhân nào gây ra chứng thả bàn chân?

Thả bà chân được gây ra bởi sự suy yếu hoặc tê liệt cơ nâng phần phía trước bàn chân. Các nguyên nhân cơ bản gây ra thả bàn chân rất đa dạng, bao gồm:

Chứng thả bàn chân là tình trạng gì? Cách nhận biết và chẩn đoán bệnh chính xác nhất

3. Cách nhận biết dấu hiệu và triệu chứng của chứng thả bàn chân dễ dàng nhất

Dấu hiệu và triệu chứng của chứng thả bàn chân là gì?

Thả bàn chân gây khó khăn cho người bệnh khi nâng phần phía trước bàn chân, vì vậy chân bị kéo trên sàn nhà khi đi. Để ngăn chặn tình trạng này, bạn có thể nâng cao đùi khi đi, như đang leo cầu thang, để giúp bàn chân chạm được vào sàn. Dáng đi kỳ lạ này có thể khiến bạn đặt chặt chân xuống sàn nhà với mỗi bước đi. Trong một số trường hợp, da trên cùng của bàn chân và ngón chân có thể bị tê liệt. Chứng thả bàn chân thường chỉ ảnh hưởng đến một bên. Tùy thuộc vào nguyên nhân, tình trạng này có thể khiến cho cả hai chân bị ảnh hưởng.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn nên đến khám bác sĩ nếu nằm trong những trường hợp sau đây: ngón chân kéo xuống sàn nhà khi đi.

4. Nguy cơ mắc phải chứng thả bàn chân thường gặp là gì?

Đối tượng nào dễ mắc tình trạng chứng thả bàn chân nhất?

Chứng thả bàn chân là tình trạng rất phổ biến và có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc chứng thả bàn chân?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải chứng thả bàn chân, chẳng hạn như các dây thần kinh mác kiểm soát các cơ bắp nhấc chân lên, chạy gần bề mặt làn da về phía đầu gối gần với bàn tay. Các hoạt động nén dây thần kinh này có thể làm tăng nguy cơ thả bàn chân, ví dụ như:

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của chứng thả bàn chân?

Bạn sẽ có thể kiểm soát chứng thả bàn chân nếu áp dụng các biện pháp sau:

6. Cách chẩn đoán và điều trị chứng thả bàn chân hiệu quả nhanh nhất

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán chứng thả bàn chân chính xác?

Thả bàn chân thường được chẩn đoán trong xét nghiệm sức khỏe. Bác sĩ sẽ muốn quan sát bạn đi bộ và có thể kiểm tra tình trạng yếu ớt ở một số cơ bắp chân. Bác sĩ cũng có thể kiểm tra tình trạng tê trên cẳng chân, trên đầu bàn chân và ngón chân. Trong một số trường hợp, thử nghiệm bổ sung được khuyến khích.

Thả bàn chân đôi khi được gây ra bởi sự phát triển quá mức của xương trong ống sống hoặc do một khối u hoặc u nang đè lên các dây thần kinh ở đầu gối hoặc xương sống. Kiểm tra hình ảnh có thể giúp xác định các vấn đề. Một số xét nghiệm dùng để chẩn đoán bệnh bao gồm:

Nghiên cứu điện cơ (EMG) và dẫn truyền thần kinh giúp đo hoạt động điện trong cơ bắp và dây thần kinh. Những xét nghiệm này có thể gây khó chịu, nhưng rất hữu ích trong việc xác định vị trí của các thiệt hại dọc theo dây thần kinh bị ảnh hưởng.

Phương pháp nào điều trị chứng thả bàn chân tốt nhất?

Điều trị cho chứng thả bàn chân phụ thuộc vào nguyên nhân. Nếu nguyên nhân được điều trị thành công, chứng thả bàn chân có thể cải thiện hoặc thậm chí biến mất. Nếu nguyên nhân không thể được điều trị, chứng thả bàn chân có thể là vĩnh viễn. Điều trị cụ thể cho chứng thả bàn chân có thể bao gồm:

Chứng thả bàn chân là tình trạng gì? Cách nhận biết và chẩn đoán bệnh chính xác nhất

Như vậy là các bạn cũng đã biết được chính xác chứng thả bàn chân là tình trạng bệnh gì và mức độ nguy hại của nó như thế nào rồi đúng không? Khi bị mắc chứng thả bàn chân, theo như chia sẻ ở trên thì việc thăm khám lúc phát hiện ra nhiều triệu chứng bất bình thường là hoàn toàn cần thiết. Chứng thả bàn chân sẽ có phương pháp chẩn đoán bệnh tùy theo từng trường hợp, từng mức độ và kèm theo đó là cách xử trí hợp lý, thế nên bạn phải chủ động theo dõi kiểm tra để phòng ngừa mọi tình huống nguy hiểm phát sinh nhé. Theheso.vn chúc các bạn xem tin vui!

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: