Chuyển vị các động mạch lớn là tình trạng bệnh gì? Triệu chứng thường gặp là gì?

Chuyển vị các động mạch lớn là tình trạng bệnh gì? Triệu chứng thường gặp là gì? Về tình trạng này thì các bác sĩ thường đưa ra nhận định đầu tiên đó là nó thuộc dạng khuyết tật tim khá nghiêm trọng, xảy ra khi mới sinh và dường như càng ngày mức độ phổ biến càng cao nên bạn cần đọc kĩ nghiên cứu kĩ tất tần tật về nó. Khi chẳng may chẩn đoán bước đầu của bác sĩ là bạn bị chuyển vị các động mạch lớn thì tốt nhất nên làm theo lời khuyên từ họ, áp dụng một phương pháp điều trị an toàn hợp lý và đúng cách mới mong bệnh tình thuyên giảm hoặc chuyển biến theo chiều hướng khả quan hơn. Vậy bạn đã biết gì về dạng bệnh này hay chưa?

Nào hãy cùng theheso.vn chúng tôi tìm hiểu thật kĩ xem như thế nào là bệnh chuyển vị các động mạch lớn và cách chẩn đoán trị bệnh sao cho đúng nhé!

1. Chuyển vị các động mạch lớn là gì? Mức độ phổ biến của chuyển vị các động mạch lớn như thế nào?

Chuyển vị các động mạch lớn là một khuyết tật tim nghiêm trọng nhưng hiếm gặp, xuất hiện ngay khi mới sinh (bẩm sinh), trong đó hai động mạch chính rời khỏi tim bị đảo ngược (hoán vị). Tình trạng này cũng được gọi là chuyển vị các động mạch lớn bên phải. Một loại hiếm của tình trạng này được gọi là chuyển vị các động mạch lớn bên trái.

Chuyển vị các động mạch lớn làm thay đổi đường máu lưu thông khắp cơ thể, gây ra tình trạng thiếu oxy trong máu đi từ tim đến các phần còn lại của cơ thể. Nếu không cung cấp đủ máu giàu oxy, cơ thể sẽ không thể hoạt động đúng cách và trẻ sẽ đối mặt với những biến chứng nghiêm trọng hoặc tử vong nếu không điều trị. Chuyển vị các động mạch lớn thường được phát hiện trước khi sinh hoặc trong những giờ đầu tiên đến vài tuần đầu sau sinh.

Chuyển vị các động mạch lớn là dị tật tim bẩm sinh phổ biến thứ hai gây ra các vấn đề trong giai đoạn đầu của trẻ sơ sinh. Bệnh xảy ra ở khoảng 3% tất cả các trường hợp khuyết tật tim bẩm sinh.

Chuyển vị các động mạch lớn là tình trạng bệnh gì? Triệu chứng thường gặp là gì?

2. Nguyên nhân nào gây ra chuyển vị các động mạch lớn?

Tim hình thành trong 8 tuần đầu tiên phát triển của phôi thai. Vấn đề xảy ra ở khoảng giữa thời gian này, làm cho động mạch chủ và động mạch phổi gắn sai vị trí ở các buồng tim. Một số dị tật tim bẩm sinh có thể liên quan đến di truyền gây ra các vấn đề về tim, thường xảy ra trong một số gia đình. Phần lớn thời gian, khuyết tật này này xảy ra một cách tình cờ, không rõ nguyên nhân.

3. Dấu hiệu và triệu chứng chuyển vị các động mạch lớn thường gặp nhất

Dấu hiệu, triệu chứng của chuyển vị các động mạch lớn là gì?

Các triệu chứng phổ biến của chuyển vị các động mạch lớn là:

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Chuyển vị các động mạch lớn thường được phát hiện ngay khi trẻ được sinh ra hoặc trong tuần đầu tiên sau khi sinh. Nếu các dấu hiệu và triệu chứng không xuất hiện tại bệnh viện, hãy tìm sự giúp đỡ y tế khẩn cấp nếu bạn nhận thấy da trẻ đổi sang màu xanh (chứng xanh tím), đặc biệt ở mặt và ở thân người.

4. Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc chuyển vị của các động mạch lớn?

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ mắc chuyển vị các động mạch lớn như:

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế tiến triển bệnh chuyển vị các động mạch lớn?

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với chuyển vị các động mạch lớn:

Mặc dù mỗi hoàn cảnh mỗi khác, hãy nhớ rằng nhờ những tiến bộ trong điều trị phẫu thuật, hầu hết các em bé bị chuyển vị các động mạch lớn có cuộc sống tích cực khi lớn lên.

6. Cách chẩn đoán và điều trị chuyển vị các động mạch lớn nhanh chóng hiệu quả nhất

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán chuyển vị các động mạch lớn chính xác?

Bác sĩ tim mạch nhi và/hoặc về trẻ sơ sinh sẽ tham gia vào việc chăm sóc trẻ. Bác sĩ tim mạch nhi chuyên về chẩn đoán và quản lý y tế các khuyết tật tim bẩm sinh, cũng như các vấn đề về tim có thể phát triển sau này trong thời thơ ấu. Bác sĩ sơ sinh chuyên về các bệnh ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh, cả sinh đủ tháng hay thiếu tháng.

Tím tái là dấu hiệu quan trọng cho thấy trẻ sơ sinh có vấn đề. Bác sĩ có thể nghe thấy tiếng thổi trong tim khi khám lâm sàng. Trong trường hợp này, tiếng thổi trong tim là một tiếng ồn gây ra do sự bất ổn của dòng máu chảy qua các khe hở, cho phép máu trộn lẫn vào nhau như khiếm khuyết vách ngăn tâm thất hoặc còn các ống động mạch.

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh khác nhau tùy theo độ tuổi của trẻ, tình trạng lâm sàng và các lựa chọn sẵn có. Một số xét nghiệm có thể được khuyến khích bao gồm:

Chuyển vị các động mạch lớn là tình trạng bệnh gì? Triệu chứng thường gặp là gì?

Phương pháp nào điều trị chuyển vị các động mạch lớn tốt nhất hiện nay?

Tất cả trẻ sơ sinh với chuyển vị các động mạch lớn cần phải phẫu thuật để sửa chữa các khiếm khuyết.

Trước khi phẫu thuật:

Bác sĩ có thể đề nghị một số lựa chọn giúp quản lý các tình trạng trước khi phẫu thuật. Chúng bao gồm:

Phẫu thuật:

Các lựa chọn phẫu thuật bao gồm:

Sau phẫu thuật:

Sau phẫu thuật khắc phục, trẻ cần được chăm sóc và theo dõi suốt đời với bác sĩ tim mạch, người chuyên về bệnh tim bẩm sinh để theo dõi sức khỏe tim của trẻ. Các chuyên gia tim mạch có thể khuyên con bạn tránh một số hoạt động nhất định như cử tạ, bởi vì nó có thể làm tăng huyết áp và tăng áp lực cho tim.

Nói chuyện với bác sĩ về những loại hình hoạt động thể chất phù hợp cho trẻ bao gồm cường độ và tần suất. Nhiều người trải qua phẫu thuật chuyển động mạch không cần thêm bất kỳ phẫu thuật nào. Tuy nhiên, một số biến chứng như loạn nhịp tim, rò rỉ van tim hoặc các vấn đề với bơm tim, có thể yêu cầu điều trị bổ sung.

Mang thai:

Nếu bạn đã thực hiện phẫu thuật sửa chữa chuyển vị các động mạch lớn trong giai đoạn sơ sinh, bạn có thể mang thai khỏe mạnh, nhưng cần được chăm sóc đặc biệt. Nếu bạn đang nghĩ đến việc mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ tim mạch và bác sĩ sản khoa trước khi mang thai.

Nếu bạn có các biến chứng như loạn nhịp hoặc các vấn đề cơ tim nghiêm trọng, mang thai có thể gây ra rủi ro cho cả bạn và thai nhi. Trong một số trường hợp như phụ nữ có các biến chứng nghiêm trọng do khuyết tật tim, mang thai không được khuyến khích ngay cả đối với những người đã thực hiện phẫu thuật chuyển vị sửa chữa.

Vậy là các bạn cũng đã nắm rõ phần nào tất tần tật nội dung liên quan tới bệnh chuyển vị các động mạch lớn, phải không nào? Đối với căn bệnh nào cũng vậy, dù nặng hay nhẹ thì việc tìm ra nguyên nhân để chữa trị kịp thời đúng đắn là vô cùng cần thiết nên cũng không loại trừ tình trạng chuyển vị các động mạch lớn như đã nói. Mong rằng, thông qua bài viết bổ sung kiến thức về chăm sóc sức khỏe ở trên sẽ giúp ích rất nhiều cho những bệnh nhân còn đang nghi ngờ, còn đang chưa biết rõ về hiện trạng bệnh tình của mình. 

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: