Co giật mí mắt là tình trạng bệnh gì? Khi nào nên đi khám bác sĩ ngay?

Co giật mí mắt là tình trạng bệnh gì? Khi nào nên đi khám bác sĩ ngay? Cần nhận biết sớm một số triệu chứng, dấu hiệu mí mắt co giật như thế nào, đâu là nguy cơ mắc phải căn bệnh này, tất cả những thắc mắc không biết hỏi ai đó sẽ nhanh chóng được giải đáp cụ thể thông qua bài viết này. Các bác sĩ đã đưa ra nhận định về nguyên nhân khiến chúng ta bị co giật ở mí mắt, điển hình như là do uống rượu, do tiếp xúc với ánh sáng quá chói, do mệt mỏi, căng thẳng, mất sức lực, do bề mặt mắt hoặc bên trong mí mắt bị tác động kích thích,…Ngoài ra cũng còn do một số nguyên nhân khác nữa mà nhất định chúng ta cần phải hiểu rõ, biết rõ, nắm rõ.

Nào hãy cùng theheso chúng tôi tìm hiểu xem co giật mí mắt là tình trạng bệnh gì và những giải đáp liên quan tới biểu hiện mắt bị giật bất thường ngay bây giờ nhé!

1. Co giật mí mắt là tình trạng bệnh gì?

Co giật mí mắt là hiện tượng các cơ mí mắt lặp đi lặp lại, co thắt không kiểm soát được. Tình trạng này thường xảy ra ở mí mắt trên, nhưng cũng có thể xảy ra ở cả mí trên và dưới. Đối với hầu hết mọi người, những cơn co giật này thường rất nhẹ, cảm giác như có một lực kéo lên mí mắt. Một số khác lại có cơn co giật nặng hơn và khiến họ phải nhắm mắt. Tuy nhiên, có những người không bao giờ xuất hiện dấu hiệu đặc biệt nào.

2. Nguyên nhân nào gây ra tình trạng co giật mí mắt?

Một số nguyên nhân gây ra co giật mí mắt bao gồm:

Một số tình trạng sức khỏe có thể bao gồm co giật mí mắt như:

Co giật mí mắt là tình trạng bệnh gì? Khi nào nên đi khám bác sĩ ngay?

3. Cách nhận biết dấu hiệu và triệu chứng co giật mí mắt dễ dàng nhất

Dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng co giật mí mắt là gì?

Triệu chứng của tình trạng là cơ mí mắt thường lặp đi lặp lại và không kiểm soát được. Co giật mí mắt là triệu chứng hiếm gặp của bệnh rối loạn não hoặc tổn thương thần kinh. Nếu là dấu hiệu của các bệnh nghiêm trọng hơn, tình trạng này luôn đi kèm với các triệu chứng khác.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn cần đến gặp bác sĩ nếu bị co giật mí mắt mạn tính và có thêm các dấu hiệu sau:

4. Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc tình trạng co giật mí mắt?

Co giật mi tự phát thường phổ biến ở nữ giới hơn và thường phát triển từ giữa cho đến cuối giai đoạn trưởng thành.

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của tình trạng co giật mí mắt?

Nếu co giật mí xảy ra thường xuyên, bạn cần ghi nhớ tình trạng này xuất hiện khi nào. Bạn cần lưu ý đến lượng cà phê, thuốc lá và rượu mà mình sử dụng, cũng như mức độ căng thẳng và chất lượng giấc ngủ trong khoảng thời gian bị co giật mí mắt. Nếu nhận thấy bạn bị co giật mí mắt nhiều khi ngủ không đủ giấc, hãy cố gắng ngủ sớm trước 30 phút hoặc một giờ để giảm bớt căng thẳng mí mắt và các cơn co giật.

6. Cách chẩn đoán và điều trị chứng co giật mí mắt hiệu quả nhất

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán chính xác chứng co giật mí mắt?

Bác sĩ sẽ kiểm tra tầm nhìn và yêu cầu mô tả các triệu chứng mà bạn gặp phải.

Phương pháp nào điều trị tình trạng co giật mí mắt tốt nhất?

Trong hầu hết các trường hợp, co giật nhẹ sẽ tự biến mất. Nếu mắt khô hoặc dễ kích thích, bạn hãy thử dùng các loại nước nhỏ mắt để giúp giảm bớt co giật.

Co giật mí mắt là tình trạng bệnh gì? Khi nào nên đi khám bác sĩ ngay?

Phương pháp điều trị phổ biến nhất là sử dụng chất botulinum (Botox®, Dysport®, Xeomin®) đối với co thắt cơ nửa mặt. Bác sĩ cũng có thể tiêm botox để giảm bớt co giật nghiêm trọng trong một vài tháng. Tuy nhiên, bạn cần phải tiêm nhiều lần vì hiệu quả của phương này mau hết

Trong các trường hợp nhẹ, bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc như:

Phẫu thuật loại bỏ một số cơ ở mí mắt và dây thần kinh mí mắt có thể điều trị trường hợp co giật mi tự phát. Hơn thế, vật lí trị liệu có thể giúp ích trong việc thư giãn các cơ mặt.

Nếu bạn đang phải trải qua những cơn co giật mí mắt bất bình thường và không rõ nguyên nhân vì sao thì cách tốt nhất vẫn là nên đến tìm gặp bác sĩ chuyên khoa mắt để có nhận định, chăm sóc, thăm khám điều trị xử trí kịp thời tránh nhiều tác động xấu khác làm giảm đáng kể thị lực. Mí mắt co giật khó chịu thường khiến chúng ta liên tưởng tới điềm xui rủi không may nhưng trước tiên, bạn cần phải nhớ rằng, nó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh về mắt không nên xem thường đấy. 

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: