Co thắt Dupuytren là tình trạng bệnh gì? Có chữa khỏi được hay không?

Co thắt Dupuytren là tình trạng bệnh gì? Có chữa khỏi được hay không? Đối với hiện tượng co thắt không mong muốn này thì bạn cần phải biết nguyên nhân của nó có thể là do nhiều yếu tố tác động vì thực tế, các bác sĩ chuyên khoa cũng chưa thể xác định lý do vì sao. Tình trạng co thắt Dupuytren với những yếu tố làm tăng nguy cơ gây co thắt được chỉ ra như là đối tượng nam giới, gia đình có người bị mắc bệnh trước đó, bạn đang bị bệnh tiểu đường, bạn có thói quen hút thuốc hoặc uống rượu trong một khoảng thời gian dài,…tất cả đều có khả năng khiến triệu chứng co thắt ngày càng tăng cao.

Nào hãy cùng Theheso.vn chúng tôi tìm hiểu xem co thắt Dupuytren là bệnh gì, có nguy hiểm hay không và cách chẩn đoán điều trị bệnh như thế nào nhé!

1. Co thắt Dupuytren là bệnh gì?

Co thắt Dupuytren là bệnh gây ra các nốt sần, cục u hoặc bướu nhỏ dưới da ngón tay và lòng bàn tay. Bệnh có thể làm cho các ngón tay của bạn mắc kẹt lại. Bệnh thường xuất hiện ở ngón đeo nhẫn và ngón tay út và gây ra làm cho các khớp có chiều dài ngắn hơn bình thường, cong và không thẳng hàng.

2. Nguyên nhân nào gây ra bệnh co thắt Dupuytren?

Cho đến nay các bác sĩ không biết chính xác điều gì gây ra bệnh co thắt Dupuytren. Không có bằng chứng cho thấy chấn thương tay hay tai nạn nghề nghiệp có liên quan đến các rung động vào tay gây ra tình trạng này.

3. Dấu hiệu và triệu chứng co thắt Dupuytren thường gặp dễ nhận biết nhất

Những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh co thắt Dupuytren là gì?

Bệnh co thắt Dupuytren thường tiến triển từ từ qua các năm. Tình trạng này thường bắt đầu khi lớp da ở lòng bàn tay của bạn dày lên từ từ. Khi bệnh đã tiến triển, da lòng bàn tay của bạn có thể xuất hiện nhăn nheo, lúm đồng tiền hoặc có thể là một cục u, bướu. Trong giai đoạn sau, bệnh ảnh hưởng đến cơ của mẫu mô dưới da vào lòng bàn tay và có thể mở rộng lên đến ngón tay. Khi cơ bị thắt chặt, các ngón tay của bạn có thể bị kéo về phía lòng bàn tay, đôi khi nghiêm trọng hơn.

Các ngón đeo nhẫn và ngón út thường bị ảnh hưởng nhất, mặc dù ngón giữa cũng có thể bị. Các ngón tay cái và ngón trỏ ít bị ảnh hưởng hơn. Bệnh co thắt Dupuytren có thể xảy ra ở cả hai tay, mặc dù một tay thường bị ảnh hưởng nặng nề hơn tay kia.

Co thắt Dupuytren là tình trạng bệnh gì? Có chữa khỏi được hay không?

Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn chặn tình trạng này tồi tệ hơn và hạn chế cấp cứu y tế. Vì vậy, bạn nên nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt để ngăn ngừa bệnh diễn tiến trầm trọng hơn.

4. Nguy cơ mắc phải chứng co thắt Dupuytren nguy hiểm bạn không thể bỏ qua

Đối tượng nào dễ mắc bệnh co thắt Dupuytren nhất?

Nếu ở độ tuổi từ 40 và 60, bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh co thắt Dupuytren cao hơn những nhóm tuổi khác. Tình trạng này phổ biến hơn ở nam giới. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh co thắt Dupuytren?

Mặc dù nguyên nhân của căn bệnh này vẫn còn chưa được biết đến, nguy cơ mắc bệnh này sẽ tăng lên nếu bạn:

Bạn nên lưu ý rằng việc lạm dụng bàn tay của bạn chẳng hạn như làm công việc đòi hỏi chuyển động tay lặp đi lặp lại và chấn thương tay không làm tăng nguy cơ phát triển bệnh này.

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của bệnh co thắt Dupuytren?

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

6. Cách chẩn đoán và điều trị chứng co thắt Dupuytren hiệu quả tốt nhất

Kĩ thuật y tế nào chẩn đoán bệnh co thắt Dupuytren chính xác?

Nếu nghi ngờ rằng bạn mắc bệnh này, các bác sĩ sẽ cho bạn làm xét nghiệm thực thể và khuyến cáo một số xét nghiệm khác. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh co thắt Dupuytren bằng cách nhìn và cảm nhận bàn tay. Bác sĩ sẽ so sánh hai bàn tay của bạn với nhau và kiểm tra các vết gấp trên da của lòng bàn tay, đồng thời nhấn vào các bộ phận của bàn tay và các ngón tay để kiểm tra cường lực của các đốt hoặc mô. Họ cũng có thể kiểm tra để xem bạn có thể đặt phẳng bàn tay của bạn trên bàn hoặc bề mặt phẳng khác. Nếu không thể để các ngón tay bằng hoàn toàn, rất có thể bạn đang mắc bệnh co thắt Dupuytren.

Phương pháp nào điều trị bệnh co thắt Dupuytren nhanh nhất?

Thật không may, chưa có cách chữa hoàn toàn bệnh co thắt Dupuytren, nhưng có một số phương pháp điều trị có sẵn. Bạn có thể không cần bất kỳ điều trị nếu như vẫn có thể sử dụng bàn tay làm công việc hàng ngày. Các bác sĩ có thể sử dụng một số phương pháp điều trị không phẫu thuật như tiêm steroid, dùng nạng và nẹp để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.

Khi bệnh tiến triển nặng hơn, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Điều trị phẫu thuật liên quan đến việc phá vỡ các dây chằng trong ngón tay của bạn. Bác sĩ sẽ lựa chọn một số phương pháp điều trị sau dựa vào mức độ nghiêm trọng của bệnh:

Co thắt Dupuytren là tình trạng bệnh gì? Có chữa khỏi được hay không?

Như những gì mà chúng tôi đã vừa trình bày về tình trạng co thắt Dupuytren không mong đợi có thể xảy ra với bất kỳ đối tượng nam giới nào, hi vọng các bạn sẽ tự biết cách chăm sóc sức khỏe bản thân mình hằng ngày, không thể hiện tượng co thắt càng lúc càng nặng, thậm chí là chuyển biến theo chiều hướng phức tạp hơn. Tóm lại, tốt hơn cả là bạn nên kiểm soát chứng co thắt Dupuytren bằng cách thay đổi điều chỉnh lại thói quen sinh hoạt, vận động hằng ngày của mình như đã nói thì chắc chắn không có vấn đề gì phức tạp xảy ra cả. Theheso.vn chúc các bạn sức khỏe và thành công.

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: