Còi xương là tình trạng bệnh gì? Có điều trị được không & phòng ngừa thế nào?

Còi xương là tình trạng bệnh gì? Có điều trị được không & phòng ngừa thế nào? Trước tiên bạn cần phải hiểu rằng, bệnh còi xương này rất phổ biến thường gặp ở trẻ nhỏ mà nếu không chữa chạy kịp thời thì sức khỏe của con sẽ bị ảnh hưởng, ăn bao nhiêu cũng không thể nào tăng cân được, dẫn đến biến chứng còi cọc suy dinh dưỡng là không thể nào tránh khỏi. Bệnh còi xương xuất phát điểm từ nhiều nguyên nhân mà nguyên nhân cơ bản nhất vẫn là do thiếu hụt hàm lượng vitamin D bổ sung cần thiết, ngoài ra còn do nhiều yếu tố không mong đợi khác nữa. Muốn khắc phục chứng còi xương ở trẻ nhỏ không phải là không có cách nhưng quan trọng là bố mẹ phải nắm vững đầy đủ mọi kiến thức về bệnh trước khi con em mình gặp phải.

Hãy cùng Theheso.vn chúng tôi nghiên cứu tìm đọc thêm thông tin về tình trạng còi xương ở trẻ là gì và cách nhận biết chữa trị ra sao cho đúng nhé!

1. Còi xương là bệnh gì?

Còi xương là rối loạn ở trẻ em, do sự thiếu rất nhiều vitamin D, canxi hoặc phosphate trong cơ thể. Bệnh sẽ làm xương mềm và suy yếu.

2. Nguyên nhân nào gây ra bệnh còi xương?

Bé có thể mắc bệnh còi xương nếu cơ thể không có đủ lượng vitamin D từ ánh sáng mặt trời và thực phẩm. Vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe xương vì nó giúp cơ thể hấp thụ canxi và phốt pho trong thực phẩm. Con bạn sẽ bị còi xương nếu không nhận đủ vitamin D, canxi và phốt pho. Đôi khi, một số bệnh nhất định có thể gây ra vấn đề trong việc sử dụng vitamin D. Một số ví dụ bao gồm:

Bệnh còi xương có thể được di truyền từ bố mẹ sang con cái. Trong những trường hợp này, trẻ cần được chăm sóc y tế đặc biệt.

3. Cách nhận biết dấu hiệu và triệu chứng còi xương ở trẻ thường gặp nhất

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh còi xương là gì?

Còi xương là tình trạng bệnh gì? Có điều trị được không & phòng ngừa thế nào?

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh còi xương có thể bao gồm tăng trưởng chậm, đau cột sống, xương chậu và chân, yếu cơ. Bệnh còi xương có thể ảnh hưởng đến phát triển của con bạn bởi vì bệnh sẽ làm suy yếu xương, dẫn đến dị tật ở trẻ, chẳng hạn như:

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu con bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

4. Nguy cơ mắc phải chứng còi xương ở trẻ nhỏ mà các bậc phụ huynh cần biết

Đối tượng nào dễ mắc bệnh còi xương nhất?

Còi xương rất phổ biến ở các nước đang phát triển và nguy cơ mắc bệnh cao nhất là ở trẻ từ 6-36 tháng tuổi do bé đang trong giai đoạn phát triển. Trẻ em có thể không có đủ lượng vitamin D nếu sống trong khu vực ít ánh sáng mặt trời, ăn chay hoặc không uống sữa.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị còi xương?

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh còi xương bao gồm:

Các biến chứng của bệnh còi xương là gì?

Nếu không điều trị, bệnh còi xương có thể dẫn đến:

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của bệnh còi xương?

Để ngăn ngừa bệnh còi xương, bạn cần đảm bảo trẻ ăn thức ăn có chứa vitamin D hoặc đã được bổ sung vitamin D, chẳng hạn như:

Nếu bạn đang mang thai, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc uống bổ sung vitamin D. Sữa mẹ chỉ chứa một lượng nhỏ vitamin D, vì vậy bé bú sữa mẹ nên được bổ sung 400 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D hàng ngày. Học viện bác sĩ nhi khoa Hoa Kỳ đề nghị rằng trẻ bú sữa mẹ hay những trẻ uống ít hơn 1lít sữa công thức nên bổ sung bằng cách uống vitamin D.

Còi xương là tình trạng bệnh gì? Có điều trị được không & phòng ngừa thế nào?

Tắm nắng là nguồn cung cấp vitamin D tốt nhất cho bé. Làn da sản xuất ra vitamin D khi nó tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Khi bạn cho bé tắm nắng, hãy nhớ mặc quần áo bảo hộ hoặc thoa kem chống nắng cho con mình. Tuy nhiên, kem chống nắng cũng có thể ngăn ánh sáng mặt trời, nên tốt nhất bạn hãy cho bé tắm nắng trước 7 giờ sáng.

6. Cách chẩn đoán và điều trị bệnh còi xương hiệu quả nhanh nhất

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán bệnh còi xương chính xác?

Bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh bằng cách kiểm tra xương của bé. Họ sẽ đặc biệt chú ý đến:

Phương pháp nào điều trị bệnh còi xương tốt nhất?

Bạn cần chắc chắn bé có đủ vitamin D từ thực phẩm hoặc ánh sáng mặt trời. Nếu không, bé cần phải bổ sung vitamin D trong quá trình điều trị. Con bạn sẽ nhận được 1000-2000 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D mỗi ngày. Đôi khi, bé có thể nhận lượng vitamin D cao hơn nhiều theo sự chăm sóc của bác sĩ. Lượng canxi cần thiết là 1000-1500 mg/ngày, có thể là từ thực phẩm giàu canxi hoặc do bổ sung. Trẻ em bị còi xương di truyền thường được chuyên gia về hormone (nội tiết) điều trị.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan tới chứng bệnh còi xương thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy không quá nguy hiểm nhưng nếu các bậc phụ huynh không tìm mọi cách khắc phục xử trí thì tình trạng suy dinh dưỡng sẽ càng ngày càng trầm trọng hơn, lúc đó thì việc điều trị sẽ mất khá nhiều thời gian, đôi khi còn gây ra nhiều biến chứng sức khỏe đáng báo động khác nữa. Theheso.vn chúc các bạn xem tin vui và hãy tiếp tục theo dõi những tin bài về các loại bệnh sau nhé!

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: