Cơn ngủ kịch phát là bệnh gì? Dấu hiệu triệu chứng thường gặp nhất là gì?

Cơn ngủ kịch phát là bệnh gì? Dấu hiệu triệu chứng thường gặp nhất là gì? Đâu là nguyên nhân khiến tình trạng kịch phát về cơn ngủ này càng ngày càng tăng cao, thậm chí là khó chữa trị. Đây sẽ là những nội dung kiến thức được bàn tới lần này nhằm giúp mọi bệnh nhân không còn lo lắng về cơn ngủ kịch phát hành hạ. Có những yếu tố chính yếu làm tăng nguy cơ mắc bệnh như là chấn thương não, bệnh lý hệ thần kinh hay do yếu tố di truyền chẳng hạn nên nhất định bạn cần phải hết sức đề phòng. Muốn hiểu thêm về khái niệm bệnh là gì và đâu là kỹ thuật chẩn đoán chữa bệnh hữu hiệu, bên dưới đây là nguồn tham khảo hữu ích nhất.

Nào hãy cùng theheso.vn chúng tôi tìm hiểu thêm về cơn ngủ kịch phát là gì và cách chẩn đoán chữa trị nhanh chóng tốt nhất sau đây nhé!

1. Cơn ngủ kịch phát là bệnh gì? Đối tượng nào dễ mắc cơn ngủ kịch phát nhất?

Cơn ngủ kịch phát là một bệnh mãn tính, trong đó người bệnh có thể buồn ngủ ở bất kỳ thời điểm nào và bất kỳ nơi nào mà không thể kiểm soát được, bất kể họ đã ngủ bao nhiêu lâu trong ngày. Người bệnh sẽ cảm thấy khoẻ lên sau khi ngủ khoảng 10 đến 15 phút trong cơn buồn ngủ, nhưng sau đó cảm giác khoẻ khoắn này nhanh chóng biến mất và họ lại buồn ngủ trở lại. Cơn ngủ kịch phát có thể xảy ra khi lái xe, làm việc hoặc trò chuyện. Đây là một bệnh lý kéo dài suốt đời và không có thuốc chữa. Tuy nhiên, nếu được điều trị đúng và có lối sống lành mạnh, bạn có thể kiểm soát được tình trạng này.

Tất cả mọi người đều có thể mắc phải bệnh này. Trong đó, phổ biến nhất là độ tuổi từ 15 đến 30. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

2. Nguyên nhân gây ra cơn ngủ kịch phát là gì?

Nguyên nhân gây bệnh hiện còn chưa rõ. Tuy nhiên, những người mắc phải bệnh này đều có nồng độ Hypocretin thấp. Đây là chất quan trọng giúp bạn luôn tỉnh táo. Tuy chưa rõ nguyên nhân chính xác làm giảm tế bào sản xuất hypocretin ở não, nhưng các chuyên gia nghi ngờ đó là do phản ứng tự miễn. Ngoài ra, bệnh cơn ngủ kịch phát cũng xuất phát từ tiền sử gia đình, các nhà khoa học đã tìm thấy một số gen liên quan đến bệnh này được di truyền cho thế hệ sau.

3. Dấu hiệu và triệu chứng của cơn ngủ kịch phát thường gặp là gì?

Những dấu hiệu, triệu chứng của cơn ngủ kịch phát bạn cần biết

Các triệu chứng của cơn ngủ kịch phát bao gồm:

Cơn ngủ kịch phát là bệnh gì? Dấu hiệu triệu chứng thường gặp nhất là gì?

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nên gọi bác sĩ hoặc đến bệnh viện nếu tình trạng trên kéo dài gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc của bạn. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

4. Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc cơn ngủ kịch phát?

Có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ cơn ngủ kịch phát, bao gồm:

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của cơn ngủ kịch phát?

Cơn ngủ kịch phát có thể được hạn chế nếu bạn:

Cơn ngủ kịch phát là bệnh gì? Dấu hiệu triệu chứng thường gặp nhất là gì?

6. Cách chẩn đoán và điều trị cơn ngủ kịch phát hiệu quả nhất hiện nay

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán cơn ngủ kịch phát chính xác?

Bác sĩ sẽ khám lâm sàng và hỏi bạn về cách cơn ngủ kịch phát xảy ra. Ngoài ra còn có những cách chẩn đoán khác như:

Phương pháp nào điều trị cơn ngủ kịch phát tốt nhất?

Hiện tại chưa có phương pháp chữa khỏi và không có biện pháp trị liệu đơn lẻ nào có thể kiểm soát được căn bệnh này. Bác sĩ chỉ có thể kê thuốc để làm giảm thời gian ngủ vào ban ngày và giúp giấc ngủ ban đêm được sâu hơn. Bác sĩ cũng sẽ cho bạn sử dụng một số thuốc chống trầm cảm để giảm các triệu chứng như bị ảo giác hoặc “bóng đè”. Ngoài ra, các biện pháp như tập thể dục, tránh cà phê, rượu hoặc các chất có cồn cũng có thể giúp bệnh bớt nghiêm trọng hơn.

Chuyên mục sức khỏe các loại bệnh đã kịp gửi đến bạn thông tin về cơn ngủ kịch phát, nếu chẳng may bị rơi vào tình trạng này nhưng chưa biết phải xử trí như thế nào cho đúng, nghỉ ngơi như thế nào cho thật khoa học lành mạnh thì trước tiên cần lưu lại bài viết bổ sung kiến thức này ngay nhé. Cơn ngủ kịch phát cũng có những dấu hiệu phát bệnh khác nhau tùy theo từng nguyên nhân đã chỉ ra trước đó nên bạn cần phải hết sức lưu ý thận trọng theo dõi quan sát. 

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: