Cơn thoáng thiếu máu não là bệnh gì? Cách nhận biết & chữa trị nhanh nhất

Cơn thoáng thiếu máu não là bệnh gì? Cách nhận biết & chữa trị nhanh nhất là bên cạnh việc uống thuốc theo đơn kê từ bác sĩ thì bạn cũng cần điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hằng ngày sao cho hợp lý nhằm đảm bảo sẽ giảm thiểu tới mức tối đa khả năng thiếu máu não trở nên trầm trọng khó chữa. Bên cạnh việc tìm ra nguyên nhân của bệnh thì bác sĩ cũng khuyên chúng ta cần phải cân nhắc tới các yếu tố nguy cơ làm gia tăng chứng thiếu máu não bộ như huyết áp tăng cao, bệnh tim mạch, bệnh động mạch ngoại biên, bệnh đái tháo đường, bệnh tăng cân quá nhiều,…

Hãy cùng Theheso.vn chúng tôi tìm hiểu thêm về cơn thoáng thiếu máu não và cách nhận biết điều trị bệnh hiệu quả tốt nhất sau đây nhé!

1. Cơn thoáng thiếu máu não là bệnh gì?

Cơn thoáng thiếu máu não (Transient ischemic attack -TIA) là một dạng của thiếu máu não kéo dài không quá 24 giờ, thường thì chỉ trong vài phút. Bệnh còn được biết như là một dạng đột quỵ nhẹ xảy ra khi một phần não bộ không được tưới đủ máu. Bạn có nguy cơ cao bị đột quỵ khi trước đó có cơn thoáng thiếu máu não.

2. Nguyên nhân nào gây ra cơn thoáng thiếu máu não là gì?

Nguyên nhân của cơn thoáng thiếu máu não có thể là do kẹt cục máu đông tại chỗ trong động mạch và ngăn cản dòng chảy của máu. Đa phần, cơ thể có cơ chế làm tan cục máu đông để phục hồi lưu thông tuần hoàn, làm cho triệu chứng biến mất. Cơn thoáng thiếu máu não cũng xảy ra khi cục máu đông từ tim hay động mạch cảnh chạy lên làm bít tắc dòng máu, ngăn máu đến cung cấp cho nhu mô não, làm cho não bị thiếu oxy.

3. Dấu hiệu và triệu chứng của cơn thoáng thiếu máu não thường gặp nhất

Triệu chứng, dấu hiệu của cơn thoáng thiếu máu não là gì?

Triệu chứng thường gặp nhất là bạn cảm thấy yếu bất cứ phần nào trên cơ thể. Những triệu chứng khác bao gồm lú lẫn, chóng mặt, nhìn đôi (nhìn một vật thành hai vật), mất trí nhớ, tê, khó nuốt và khó nói, dị cảm, thay đổi thị giác và khó đi lại. Trong 70% trường hợp, triệu chứng biến mất trong vòng 10 phút và 90% trường hợp triệu chứng hết sau 4 giờ.

Cơn thoáng thiếu máu não là bệnh gì? Cách nhận biết & chữa trị nhanh nhất

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Hãy đến gặp bác sĩ ngay khi bạn có bất cứ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của cơn thoáng thiếu máu não. Chữa trị kịp thời sẽ giúp ngăn ngừa đột quỵ trong tương lai.

4. Nguy cơ mắc phải cơn thoáng thiếu máu não mà các bạn cần phải biết

Đối tượng nào dễ mắc cơn thoáng thiếu máu não nhất?

Bệnh thường xảy ra ở người hơn 60 tuổi. Chủng tộc châu Á, Phi và người Caribbe có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn. Nguyên nhân là do nhóm dân số này dường như dễ bị tắt mạch máu não và dễ tăng huyết áp hơn.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị cơn thoáng thiếu máu não?

Có nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị cơn thoáng thiếu máu não, bao gồm:

Tuy nhiên, có vài yếu tố nguy cơ bạn có thể kiểm soát được:

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp phòng ngừa cơn thoáng thiếu máu não?

Thực hiện những biện pháp thay đổi lối sống và sinh hoạt sau đây có thể giúp bạn phòng ngừa cơn thoáng thiếu máu não:

Báo bác sĩ nếu bạn bị một cơn thoáng thiếu máu não khác sau khi dùng thuốc, đau đầu bất thường hoặc bị tác dụng phụ của thuốc. Khi có một cơn thoáng thiếu máu xảy ra thì có nghĩa là hệ mạch máu não của bạn có vấn đề và có thể dễ dàng bị đột quỵ thực sự trong tương lai. Do đó, dù cơn thoáng thiếu máu não hồi phục hoàn toàn thì bạn cũng không nên chủ quan xem thường sức khỏe mà hãy đi khám bác sĩ ngay để được tư vấn điều trị phòng ngừa đột quỵ cho mai sau.

6. Cách chẩn đoán và điều trị cơn thoáng thiếu máu não hiệu quả tốt nhất

Cơn thoáng thiếu máu não được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ sẽ chẩn đoán dựa trên tiền sử y khoa và khám lâm sàng. Chụp CT hoặc MRI sọ não để tìm bất thường trong não. Những xét nghiệm khác bao gồm vẽ biểu đồ lòng động mạch cảnh bị tắt hẹp và điện tâm đồ để tìm dấu hiệu của rung nhĩ tạo cục máu đông có thể chạy lên não.

Cơn thoáng thiếu máu não là bệnh gì? Cách nhận biết & chữa trị nhanh nhất

Cơn thoáng thiếu máu não được điều trị như thế nào?

Điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Bác sĩ sẽ cho bạn những lời khuyên tốt nhất để ngăn ngừa đột quỵ. Những bệnh như đái tháo đường, tăng huyết áp và lối sống thụ động có thể điều trị được. Bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc aspirin, clopidogel và warfarin để làm giảm hoặc ngăn ngừa hình thành cục máu đông. Bạn có thể cần làm thủ thuật hoặc phẫu thuật để nong động mạch bị hẹp hay lấy cục máu đông.

Chúng tôi vừa gửi đến bạn những kiến thức về cơn thoáng thiếu máu não ảnh hưởng tới sức khỏe, tới mọi hoạt động vận động thường ngày, khi bạn nghi ngờ mình bị chứng thiếu máu não thì nên thăm khám chữa trị theo kế hoạch từ bác sĩ đề ra. Cơn thoáng thiếu máu não cũng dễ dàng chẩn đoán dựa trên tiền sử y khoa và khám lâm sàng nên chắc chắn một điều rằng, bác sĩ sẽ không bỏ xót bất kỳ mối nguy hại nào từ căn bệnh này, giúp bạn hoàn toàn yên tâm điều trị dứt điểm không tốn quá nhiều thời gian. Theheso.vn chúc các bạn xem tin vui!

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: