Cong vẹo cột sống là bệnh gì? Đối tượng nào dễ mắc bệnh nhất hiện nay?

Cong vẹo cột sống là bệnh gì? Đối tượng nào dễ mắc bệnh nhất hiện nay? Có hay không cách nhận biết bệnh cong vẹo cột sống và nên tuân thủ theo một chế độ sinh hoạt hằng ngày như thế nào để khắc phục tỉnh trạng cột sống cong vẹo này. Đối với căn bệnh liên quan tới cột sống này thì nhiều người vẫn còn thái độ chủ quan lơ là, không biết nó ảnh hưởng tới mức độ như thế nào. Đối tượng gặp phải cong vẹo cột sống có thể xảy ra ở bất kì ai, nhưng nhiều nhất vẫn là trẻ nhỏ, do ngồi sai tư thế, vận động không đúng cách mà cha mẹ không biết cách uốn nắn ngay từ đầu. Nếu bạn nhận thấy một vài dấu hiệu biểu hiện như đã nói bên dưới đây thì đừng ngần ngại thăm khám ngay nhé.

Nào hãy cùng Theheso.vn chúng tôi tìm hiểu xem bệnh cong vẹo cột sống là tình trạng bệnh gì và cách nhận biết dễ dàng như thế nào nhé!

1. Định nghĩa về chứng cong vẹo cột sống

Chứng cong vẹo cột sống là bệnh gì?

Chứng cong vẹo cột sống là tình trạng cột sống bị cong hẳn sang một bên. Mức độ cong của cột sống được đo bằng góc. Góc càng rộng thì nguy cơ chứng cong vẹo cột sống nặng hơn càng cao. Nếu trẻ ở cuối giai đoạn phát triển có cột sống bị cong dưới 30 độ thường không cần phải theo dõi nghiêm ngặt và hiếm khi bị nặng hơn. Nếu cột sống cong trên 50 đến 75 độ, bác sĩ có thể áp dụng liệu pháp mạnh để điều trị. Cong vẹo cột sống thường bắt đầu khi còn nhỏ và tệ dần khi trưởng thành.

Những ai thường mắc phải chứng cong vẹo cột sống?

Nhiều bệnh nhân cong cột sống nặng bắt đầu bị cong cột sống khi còn rất nhỏ (dưới 10 tuổi) và đa số là nữ. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

2. Nguyên nhân gây ra chứng cong vẹo cột sống là gì?

Nguyên nhân gây ra cong vẹo cột sống thường là không xác định được, nhưng có lẽ yếu tố di truyền cũng có tác động ít nhiều. Chứng cong vẹo ở người lớn đa phần do có tật bẩm sinh hiếm gặp như:

3. Cách nhận biết dấu hiệu và triệu chứng cong vẹo cột sống thường gặp nhất

Dấu hiệu, triệu chứng cong vẹo cột sống là gì?

Hầu hết trẻ bị cong vẹo cột sống không có triệu chứng đau nhưng có thể bị gù một bên lưng hoặc có một bên vai cao hơn bên kia khi cúi người về trước. Ngoài ra, hông của trẻ sẽ phát triển không đều và hay dựa vào một bên.

Ở người lớn, đau cột sống là dấu hiệu phổ biến nhất của chứng cong vẹo cột sống nặng. Những dấu hiệu và triệu chứng khác bao gồm: giảm chiều cao, tăng độ nhô lên của xương sườn hoặc thay đổi vòng eo không phải do tăng cân. Vòng eo bụng thay đổi càng nhiều nghĩa là bị cong càng nặng.

Cong vẹo cột sống là bệnh gì? Đối tượng nào dễ mắc bệnh nhất hiện nay?

Khi cột sống bị cong nặng, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau cột sống và nặng nhất là khỏ thở. Chứng cong vẹo cột sống gây ra các vấn đề về cảm xúc khá nghiêm trọng, đặc biệt là đối với trẻ vị thành niên.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn cần đi khám nếu bạn phát hiện có triệu chứng hoặc bất thường nào ở cột sống, đặc biệt là hình dạng lưng. Nếu chỉ bị cong nhẹ, bạn sẽ không nhận ra bất thường do biểu hiện không rõ nhưng người khác sẽ nhìn thấy. Do đó, nếu bạn thấy cột sống của bạn bè hoặc người thân của bạn không thẳng dù họ đứng thẳng, bạn nên báo cho người đó để đi khám càng sớm càng tốt.

4. Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc chứng cong vẹo cột sống?

Bạn có nguy cơ bị cong vẹo cột sống cao nếu gia đình có người mắc chứng cong vẹo cột sống. Nhiều người vẫn cho rằng tư thế ngồi và đi đứng sai, ăn uống thiếu dinh dưỡng, tập thể dục sai cách sẽ tăng nguy cơ cong vẹo cột sống khi trưởng thành nhưng điều này không chính xác. Mặc dù những yếu tố này không gây cong vẹo cột sống nhưng vẫn có thể khiến bạn bị các bệnh khác như thoái hóa, viêm hoặc chấn thương cột sống.

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của chứng cong vẹo cột sống?

Bạn có thể kiểm soát chứng cong vẹo cột sống tốt hơn nếu bạn lưu ý vài điều sau:

6. Cách chẩn đoán và điều trị chứng cong vẹo cột sống hiệu quả nhanh nhất

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán chứng cong vẹo cột sống chuẩn nhất?

Bác sĩ chẩn đoán cong vẹo cột sống thông qua khám lâm sàng và chụp X-quang cột sống. Nếu có bản X-quang cột sống vài năm trước, bác sĩ sẽ dễ dàng so sánh và chẩn đoán hơn. Bác sĩ cũng có thể dùng thước đo cong vẹo cột sống.

Cong vẹo cột sống là bệnh gì? Đối tượng nào dễ mắc bệnh nhất hiện nay?

Phương pháp nào điều trị chứng cong vẹo cột sống tốt nhất?

Xương bị cong dần khi phát triển có thể không gây đau đớn và không cần điều trị. Đối với các tình trạng cong vẹo gây đau đớn và biến dạng cần được điều trị càng sớm càng tốt. Mặc dù không có thủ thuật y tế hay chế độ ăn uống tập luyện nào có thể tự chữa được chỗ cong vẹo, bác sĩ vẫn sẽ chỉ định thuốc giảm đau và thuốc kháng viêm cho bạn nếu bạn không thể chịu nổi cơn đau.

Bác sĩ sẽ chụp X-quang thường xuyên để theo dõi quá trình cong vẹo cột sống và có thể dùng dây nẹp để ngăn chỗ cong vẹo bị nặng hơn nhưng không thể chữa được chỗ đã bị cong vẹo. Dây nẹp có thể ngăn việc cần đến phẫu thuật khoảng 70% cho trẻ. Khi chỗ cong phát triển hoặc gây đau dữ dội, bạn phải được phẫu thuật nối lại đốt sống lưng. Trước khi đề nghị phẫu thuật, bác sĩ phải kiểm tra chắc chắn rằng đau lưng không phải do bệnh khác gây ra. Các bài tập rèn luyện và kích thích cơ bằng điện không giúp ích cho người bị chứng cong vẹo cột sống.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn kiến thức về bệnh cong vẹo cột sống có thể gặp phải ở bất cứ đối tượng nào, bởi thế cho nên nếu nghi ngờ con em mình bị hạn chế vận động tại vùng cột sống, hay nói đúng hơn là cột sống bị lệch, bị cong không bình thường thì nên đưa đến gặp bác sĩ để có kết quả chẩn bệnh chắc chắn chính xác. Khi bị cong vẹo cột sống, vừa mất thẩm mỹ lại vừa kéo theo nhiều biến chứng khác tác động không nhỏ lên những vị trí xung quanh, chính vì vậy mà nhất định bạn tuyệt đối đừng xem nhẹ. Theheso.vn chúc các bạn xem tin vui!

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: