Hội chứng bàn chân phẳng: Nguyên nhân chẩn đoán và cách điều trị tốt nhất

Hội chứng bàn chân phẳng: Nguyên nhân chẩn đoán và cách điều trị tốt nhất mà không phải ai cũng biết sẽ nhanh chóng được cập nhật thông tin đầy đủ đến bạn để từ đó hiểu rõ như thế nào là cách ngăn chặn phòng tránh hiệu quả cho chính mình lẫn người thân xung quanh. Hiện tượng bàn chân phẳng là một trong những tình trạng khá phổ biến hiện nay và bất cứ đối tượng nào cũng có nguy cơ gặp phải. Muốn chẩn đoán và điều trị đúng phương pháp thì trước tiên các bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang, chụp CT, chụp MRI hay siêu âm tùy theo nhu cầu, mục đích, tình trạng bệnh nhân hiện tại.

Hãy cùng Theheso.vn chúng tôi tìm hiểu thêm về nguyên nhân của hội chứng bàn chân phẳng và phương pháp chẩn đoán điều trị hiệu quả nhất như chia sẻ bên dưới đây nhé!

1. Bàn chân phẳng là tình trạng gì và có phổ biến hay không?

Bàn chân phẳng là khi vòm ở lòng bàn chân phẳng, cho phép toàn bộ lòng bàn chân chạm vào sàn nhà khi đứng lên. Tình trạng này khá phổ biến.

2. Nguyên nhân nào gây ra hội chứng lòng bàn chân phẳng?

Lòng bàn chân phẳng là điều bình thường ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi do vòm bàn chân chưa phát triển hết. Đối với hầu hết mọi người, vòm bàn chân phát triển suốt thời thơ ấu, nhưng một số người không bao giờ phát triển vòm này. Đây là một biến thể bình thường của các loại bàn chân. Những người không có vòm bàn chân có thể hoặc không có vấn đề gì.

Một số trẻ có bàn chân phẳng linh hoạt, trong đó vòm có thể nhìn thấy khi trẻ ngồi hoặc đứng trên đầu ngón chân, nhưng biến mất khi trẻ đứng. Hầu hết trẻ em có bàn chân phẳng linh hoạt mà không có vấn đề gì. Vòm bàn chân cũng có thể thấp dần theo thời gian. Theo thời gian, gân chạy dọc theo bên trong mắt cá chân giúp hỗ trợ vòm bàn chân sẽ bị hao mòn.

Hội chứng bàn chân phẳng: Nguyên nhân chẩn đoán và cách điều trị tốt nhất

3. Triệu chứng của hiện tượng lòng bàn chân phẳng dễ nhận biết nhất là gì?

Dấu hiệu và triệu chứng của lòng bàn chân phẳng

Hầu hết mọi người không có dấu hiệu hoặc triệu chứng liên quan đến bàn chân phẳng. Nhưng một số người có bàn chân phẳng bị đau chân, đặc biệt là gót chân hay khu vực vòm. Cơn đau có thể tăng lên khi hoạt động. Sưng dọc theo bên trong mắt cá chân cũng có thể xảy ra.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn nên đến khám bác sĩ nếu nằm trong những trường hợp sau đây:

4. Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bàn chân phẳng?

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ mắc bàn chân phẳng như:

5. Những thói quen sinh hoạt nào giúp kiểm soát tốt nhất tình trạng lòng bàn chân phẳng?

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với lòng bàn chân phẳng:

6. Phương pháp chẩn đoán và điều trị hội chứng bàn chân phẳng hiệu quả nhất

Kỹ thuật y tế nào để chẩn đoán bàn chân phẳng?

Để xem hoạt động của bàn chân, bác sĩ sẽ quan sát hai bàn chân từ phía trước, phía sau và yêu cầu bạn đứng trên ngón chân. Bác sĩ cũng có thể kiểm tra giày bạn đi.

Chẩn đoán hình ảnh:

Nếu chân bị đau nhiều, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm như:

Hội chứng bàn chân phẳng: Nguyên nhân chẩn đoán và cách điều trị tốt nhất

Những phương pháp nào để điều trị chứng bàn chân phẳng?

Điều trị thường không cần thiết đối với bàn chân phẳng không gây đau.

Phẫu thuật:

Phẫu thuật không được thực hiện để sửa bàn chân phẳng. Tuy nhiên, phẫu thuật có thể tiến hành cho một số vấn đề liên quan như rách hoặc đứt gân.

Liệu pháp:

Nếu lòng bàn chân phẳng gây đau đớn, bác sĩ có thể đề nghị:

Sau khi đã có đầy đủ mọi kiến thức liên quan tới hội chứng bàn chân phẳng, các bạn nhận thấy khả năng mắc phải của mình hoặc người thân là bao nhiêu phần trăm trong số những dấu hiệu đã chỉ ra ở trên? Hiện tượng bàn chân phẳng không phải là không có cách chữa trị, khắc phục nhưng quan trọng hơn cả là ý chí người bệnh, là sự kiên trì kiên nhẫn kết hợp với bác sĩ một cách nhịp nhàng trong quá trình tập vật lý trị liệu, có như vậy thì mới hi vọng kết quả khả quan như mong đợi. Theheso.vn chúc các bạn xem tin vui!

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: