Phẫu thuật cắt mí mắt: Quy trình phẫu thuật và những điều bạn cần ghi nhớ

Phẫu thuật cắt mí mắt: Quy trình phẫu thuật và những điều bạn cần ghi nhớ sẽ tiếp tục là những kiến thức được bàn tới thông qua bài viết này nên trước khi muốn tiến hành cắt mí, bệnh nhân nên tham khảo qua nội dung bên dưới. Phẫu thuật cắt mí mắt có những biến chứng và tác dụng phụ thường gặp như chảy nước mắt, nhạy cảm với ánh sáng, sưng và bầm tím, mắt sưng húp, mí mắt bị tê liệt,…rủi ro xảy ra có thể là mắt sẽ bị chấn thương, nhiễm trùng, chảy máu, sẹo nổi rõ và còn rất nhiều phản ứng bất lợi khác nữa không nên xem nhẹ. Nếu bạn chưa biết quy trình cắt mí mắt diễn ra thế nào thì nên cập nhật nhanh mọi kiến thức cần biết sau đây.

Nào hãy cùng Theheso.vn chúng tôi tham khảo qua về quy trình phẫu thuật cắt mí mắt và những vấn đề liên quan được cập nhật bên dưới nhé!

1. Tìm hiểu về phẫu thuật cắt mí mắt

Phẫu thuật cắt mí mắt là gì?

Khi chúng ta lớn tuổi, mí mắt sẽ giãn ra và các cơ hỗ trợ chúng yếu đi, dẫn đến tích tụ chất béo dư ở trên và dưới mí mắt làm cho lông mày chảy xệ, mí mắt trên sụp xuống và xuất hiện bọng mắt. Điều này làm cho bạn trông già hơn và da bị chảy xệ nghiêm trọng quanh mắt có thể làm giảm tầm nhìn (tầm nhìn ngoại vi), đặc biệt là tầm nhìn phần trên và xung quanh.

Phẫu thuật cắt mí mắt, còn được gọi là phẫu thuật chỉnh hình mí mắt, là một loại phẫu thuật sửa chữa mí mắt bị sụp bằng cách loại bỏ da thừa, cơ và mỡ. Mục đích của phẫu thuật cắt mí mắt là loại bỏ những vấn đề về thị giác và giúp đôi mắt trông trẻ trung và lanh lợi hơn.

Khi nào bạn cần thực hiện phẫu thuật cắt mí mắt?

Bạn có thể cân nhắc phẫu thuật cắt mí mắt nếu mí mắt bị rủ hoặc sụp xuống khiến mắt không thể mở hoàn toàn. Việc loại bỏ mô thừa ở mí mắt trên có thể cải thiện thị lực. Phẫu thuật chỉnh hình mí mắt có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn có:

Phẫu thuật cắt mí mắt: Quy trình phẫu thuật và những điều bạn cần ghi nhớ

2. Quy trình phẫu thuật cắt mí mắt diễn ra như thế nào?

Chuẩn bị trước khi phẫu thuật cắt mí mắt

Bạn cần sắp xếp người đưa về nhà sau phẫu thuật hoặc ở lại trong đêm làm phẫu thuật. Bạn cần có kế hoạch nghỉ ngơi, không làm việc và hạn chế hoạt động vài ngày sau khi phẫu thuật để mí mắt lành lại. Một số người có thể bị khô mắt sau phẫu thuật, nhưng tình trạng này hiếm khi kéo dài hơn 2 tuần. Nếu bạn bị khô mắt kéo dài hơn 2 tuần, hãy đến gặp bác sĩ. Ở nhà, bạn nên chuẩn bị sẵn các vật dụng sau:

Bạn không nên sử dụng Advil, Motrin, Naproxen, Aleve và aspirin do tăng nguy cơ chảy máu.

Quá trình phẫu thuật cắt mí mắt bạn cần biết

Thời gian phẫu thuật tùy thuộc vào loại thủ thuật và mức độ sửa chữa mà bạn nhắm đến. Phẫu thuật cắt mí mắt có thể kéo dài đến hàng giờ. Phẫu thuật này thường được thực hiện tại cơ sở ngoại trú. Bác sĩ phẫu thuật tiêm thuốc tê vào mí mắt và thuốc tĩnh mạch giúp bạn thư giãn.

Nếu bạn làm phẫu thuật cắt mí mắt trên và dưới, bác sĩ thường cắt mí mắt trên trước. Bác sĩ sẽ cắt dọc theo nếp gấp của mí mắt, loại bỏ phần da dư thừa, cơ và có thể chất béo, sau đó khâu vết rạch lại. Với mí mắt dưới, bác sĩ phẫu thuật rạch ngay dưới lông mi theo nếp nhăn tự nhiên của mắt hoặc bên trong mí mắt dưới. Bác sĩ sẽ loại bỏ hoặc định hình lại mỡ thừa, cơ và phần chảy xệ, sau đó đóng vết cắt lại. Nếu mí mắt trên sụp xuống gần với con ngươi, bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện chỉnh hình mí mắt với thủ thuật sa mí mắt.

Điều gì xảy ra sau phẫu thuật cắt mí mắt?

Sau khi phẫu thuật, bạn được chuyển đến phòng hồi sức để bác sĩ theo dõi các biến chứng. Bạn có thể về nhà sau đó và hồi phục ở nhà.

3. Cần thận trọng những điều gì khi phẫu thuật cắt mí mắt?

Những điều bạn nên biết trước khi thực hiện phẫu thuật cắt mí mắt

Những người có thể thực hiện phẫu thuật cắt mí mắt bao gồm:

Các chống chỉ định tương đối và tuyệt đối với phẫu thuật bao gồm mí mắt dưới quá lỏng, sa lông mày đáng kể (rủ xuống hoặc nặng) – bác sĩ có thể yêu cầu nâng lông mày, mắt lồi hoặc phồng mắt liên quan đến vành xương xung quanh mắt, các bệnh hệ thống như chảy máu quá nhiều hoặc khó lành vết thương, các triệu chứng của bệnh khô mắt.

Các biến chứng và tác dụng phụ cần biết

Sau khi phẫu thuật, bạn có thể có các triệu chứng tạm thời như:

Rủi ro của phẫu thuật cắt mí mắt có thể bao gồm:

Điều quan trọng là bạn cần hiểu các biện pháp phòng ngừa, các biến chứng và tác dụng phụ có thể xảy ra trước khi phẫu thuật cắt mí mắt.

Phẫu thuật cắt mí mắt: Quy trình phẫu thuật và những điều bạn cần ghi nhớ

4. Bạn nên làm gì sau khi phẫu thuật cắt mí mắt để phục hồi nhanh nhất?

Trong quá trình phục hồi sau phẫu thuật cắt mí mắt, bạn có thể bôi thuốc mỡ và chườm lạnh. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể băng nhẹ mắt khi hoàn tất thủ thuật. Bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc mắt, bôi thuốc hoặc uống thuốc để lành vết mổ và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Bác sĩ có thể đề nghị các biện pháp sau:

Sau một vài ngày, bạn quay trở lại phòng mạch bác sĩ để cắt các mũi khâu (nếu có chỉ không tiêu). Trong khoảng một tuần, bạn tránh dùng aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin IB, những biệt dược khác), naproxen sodium (Aleve, những biệt dược khác), naproxen (Naprosyn) và các loại thuốc bổ sung thảo dược khác có thể làm tăng chảy máu. Nếu cần, bạn sử dụng acetaminophen (Tylenol, những biệt dược khác) để kiểm soát cơn đau.

Đi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

Chúng tôi vừa trình bày cho bạn tất tần tật những quy trình phẫu thuật cắt mí mắt vô cùng quan trọng và cần thiết với tất cả mọi người, đặc biệt là ai đang có ý định, chỉ định cắt mí nhằm đáp ứng nhu cầu sức khỏe hoặc thẩm mỹ thì nhất định phải lưu lại ngay. Cắt mí mắt là một trong những phẫu thuật đòi hỏi bệnh nhân phải nghỉ ngơi, tịnh dưỡng một thời gian khá lâu để thị lực không bị ảnh hưởng, vậy nên các bạn phải hết sức lưu tâm và ghi nhớ lại từng lời khuyên từ bác sĩ nhé. Theheso.vn chúc các bạn xem tin vui!

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: