Quy trình phẫu thuật cắt dạ dày diễn ra như thế nào? Cần chú ý những gì?

Quy trình phẫu thuật cắt dạ dày diễn ra như thế nào? Cần chú ý những gì? Và nhất định phải lưu tâm tới điều gì về quá trình sau phục hồi, đó sẽ là nội dung được đề cập tới thông qua bài viết này nên nhất định mọi bệnh nhân đừng bỏ lỡ trước khyi muốn tiến hành cắt dạ dày theo đúng chỉ định từ bác sĩ đưa ra. Cắt dạ dày bình thường sẽ diễn ra qua các giai đoạn điển hình như là phẫu thuật mở và phẫu thuật nội soi, và tùy theo từng trường hợp bệnh cụ thể mà sẽ có phương án thích hợp trong việc chăm sóc sau hậu phẫu. Những căn bệnh liên quan tới dạ dày luôn khiến người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu và mệt mỏi, nhất là gặp nhiều trở ngại về vấn đề ăn uống, nghỉ ngơi nên chúng ta cần hạn chế tối đa dạng bệnh này.

Nào hãy cùng Theheso.vn chúng tôi tìm hiểu qua về quy trình phẫu thuật cắt dạ dày và những điều cần biết trước & sau khi phẫu thuật bên dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu về phẫu thuật cắt dạ dày

Phẫu thuật cắt dạ dày là gì?

Phẫu thuật cắt dạ dày là loại bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày. Mục đích của cắt dạ dày là để điều trị ung thư và béo phì. Có ba loại cắt dạ dày chính:

Khi nào bạn cần thực hiện phẫu thuật cắt dạ dày?

Cắt dạ dày được sử dụng để điều trị các vấn đề về dạ dày khi các phương pháp điều trị khác không có tác dụng. Bác sĩ có thể đề nghị cắt dạ dày để điều trị:

Một số loại cắt dạ dày cũng có thể được sử dụng để điều trị bệnh béo phì. Khi dạ dày nhỏ hơn, bạn sẽ ăn ít hơn. Tuy nhiên, cắt dạ dày để điều trị béo phì chỉ thích hợp khi các phương pháp giảm cân khác đã thất bại.

Quy trình phẫu thuật cắt dạ dày diễn ra như thế nào? Cần chú ý những gì?

2. Quy trình phẫu thuật cắt dạ dày diễn ra như thế nào?

Chuẩn bị trước khi cắt dạ dày?

Bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu và xét nghiệm hình ảnh trước khi phẫu thuật. Việc này nhằm đảm bảo bạn đủ khỏe để thực hiện thủ thuật. Bạn cũng sẽ được khám tổng thể và đánh giá bệnh sử.

Trong lúc khám, bạn hãy nói cho bác sĩ biết nếu đang dùng bất kỳ loại thuốc nào bao gồm cả thuốc không kê toa và các chất bổ sung. Bạn có thể phải ngưng dùng một số loại thuốc nhất định trước khi phẫu thuật. Bạn cũng nên nói với bác sĩ nếu đang mang thai, có thể có thai hoặc mắc tình trạng sức khỏe khác như bệnh tiểu đường.

Nếu hút thuốc lá, bạn nên ngừng hút. Thuốc lá làm vết thương lâu lành hơn. Nó cũng có thể tạo ra nhiều biến chứng hơn, đặc biệt là các biến chứng liên quan đến nhiễm trùng và các vấn đề về phổi.

Quá trình cắt dạ dày diễn ra như thế nào?

Phẫu thuật có thể mất từ ​​4-5 giờ nếu bác sĩ thực hiện phẫu thuật mở. Bác sĩ cũng có thể thực hiện một số vết cắt nhỏ (phẫu thuật nội soi). Phương pháp nội soi mất ít thời gian hơn, nhưng nó không được sử dụng rộng rãi.

Phẫu thuật mở:

Phẫu thuật mở gồm một vết rạch lớn duy nhất. Bác sĩ phẫu thuật sẽ kéo da, cơ và mô để tiếp cận dạ dày.

Phẫu thuật nội soi:

Phẫu thuật nội soi là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, bao gồm các vết rạch nhỏ và các công cụ chuyên dụng. Quy trình này ít đau và cho phép thời gian phục hồi nhanh hơn. Phương pháp này còn được gọi là “phẫu thuật lỗ khóa” hoặc cắt dạ dày hỗ trợ nội soi (LAG).

Phẫu thuật này tiên tiến hơn với tỷ lệ biến chứng thấp hơn phẫu thuật mở. Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật nội soi để điều trị các tình trạng nhất định như ung thư dạ dày.

Điều gì xảy ra sau khi cắt dạ dày?

Sau khi cắt dạ dày, bác sĩ sẽ đóng vết rạch bằng các mũi khâu và băng vết thương lại. Bạn được đưa đến phòng hồi sức để y tá theo dõi các dấu hiệu quan trọng trong quá trình phục hồi.

Bạn có thể ở lại bệnh viện 1-2 tuần sau khi phẫu thuật. Trong thời gian này, bạn sẽ có thể được đặt một ống chạy từ mũi đến dạ dày để loại bỏ các chất lỏng sản xuất bởi dạ dày. Điều này giúp bạn không cảm thấy buồn nôn. Bác sĩ sẽ cho ăn thông qua truyền tĩnh mạch cho đến khi bạn sẵn sàng ăn và uống bình thường. Hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức nếu bạn phát triển bất kỳ triệu chứng mới hoặc đau mà thuốc không kiểm soát được.

3. Những điều bạn cần cẩn trọng khi thực hiện phẫu thuật cắt dạ dày

Những điều bạn nên biết trước khi thực hiện cắt dạ dày

Không phải ai cũng có thể trải qua thủ thuật này một cách an toàn. Để quyết định bạn có đủ điều kiện cắt dạ dày không, bác sĩ cần đánh giá loại và giai đoạn ung thư cũng như bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác mà bạn có. Một số tình trạng như thiếu máu và protein máu thấp có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng sau khi thực hiện phẫu thuật này.

Các biến chứng và tác dụng phụ cần biết

Các tác dụng phụ của cắt dạ dày bao gồm:

Bạn có thể mắc hội chứng dạ dày rỗng nhanh. Khi ruột non phải tiêu hóa lượng lớn thức ăn cùng một lúc, bạn có thể bị nôn hoặc buồn nôn, chuột rút hay tiêu chảy. Nhiều người có các triệu chứng này trong vòng 1 giờ sau khi ăn.

Nếu bạn cảm giác bệnh một vài giờ sau đó, lượng đường trong máu có thể tăng lên và giảm quá nhanh. Lúc này, bạn có thể vã mồ hôi, nhịp tim nhanh, cảm thấy mệt mỏi hoặc bối rối. Thay đổi chế độ ăn có thể giúp bạn quản lý các triệu chứng này. Sau khi cắt dạ dày, có thể mất từ ​​3-6 tháng để bạn điều chỉnh chế độ ăn phù hợp. Điều quan trọng là bạn cần hiểu các biện pháp phòng ngừa, các biến chứng và tác dụng phụ có thể xảy ra trước khi thực hiện phẫu thuật cắt dạ dày.

Quy trình phẫu thuật cắt dạ dày diễn ra như thế nào? Cần chú ý những gì?

4. Những điều cần làm sau khi phẫu thuật cắt dạ dày là gì để phục hồi nhanh nhất?

Một khi về nhà, bạn có thể phải điều chỉnh thói quen ăn uống, bao gồm:

Việc phục hồi từ cắt dạ dày có thể mất nhiều thời gian. Cuối cùng, dạ dày và ruột non sẽ giãn ra. Lúc này, bạn có thể tiêu thụ nhiều chất xơ và ăn các bữa ăn lớn hơn. Bạn cần làm xét nghiệm máu thường xuyên sau khi phẫu thuật để đảm bảo cơ thể nhận đủ vitamin và khoáng chất.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức bạn cần thiết về quy trình phẫu thuật cắt dạ dày, nếu quan tâm các bạn có thể tham khảo thật kĩ để hiểu rõ điều mình nên làm, điều mình cần tránh, thói quen sinh hoạt mình cần thay đổi điều chỉnh lại sao cho đúng cách khoa học nhất. Phẫu thuật cắt dạ dày là một trong những phẫu thuật quan trọng và đòi hỏi rất nhiều sự kinh nghiệm từ đội ngũ bác sĩ có tay nghề, có chuyên môn cao. Bởi vậy, nếu đang bị đau dạ dày và được chỉ định phẫu thuật thì nên chuẩn bị tinh thần, sức khỏe thật ổn định trước nhé. Theheso.vn chúc các bạn xem tin vui!

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: