Thủ thuật cấy tóc là gì? Quy trình diễn ra & cách chăm sóc phục hồi nhanh nhất

Thủ thuật cấy tóc là gì? Quy trình diễn ra & cách chăm sóc phục hồi nhanh nhất, thêm vào đó là những điều cần phải thận trọng trước và sau khi phẫu thuật để giai đoạn cấy tóc diễn ra thành công tốt đẹp, hạn chế mọi biến chứng tác dụng phụ xảy đến. Cấy tóc, muốn thực hiện một cách an toàn và nhanh chóng, thì trước tiên cần nhớ rằng, không phải bất cứ ai cũng có thể cấy tóc được mà phải trải qua quy trình sàng lọc cẩn thận chỉ những đối tượng từ 23 tuổi trở lên, người có tóc rụng rất nhiều, người không thể đáp ứng tốt với các loại thuốc trị tóc rụng,…Ngoài ra người bị rụng tóc khắp da đầu, người có sẹo lồi sau chấn thương hoặc phẫu thuật, hay người bị rụng thuốc do thuốc hóa trị,…là những trường hợp cần hạn chế tối đa việc cấy tóc bằng bất kỳ phương pháp nào.

Hãy cùng Theheso.vn chúng tôi tìm hiểu xem quy trình thủ thuật cấy tóc diễn ra như thế nào và cách chăm sóc phục hồi sức khỏe ra sao nhé!

1. Tìm hiểu kiến thức về cấy tóc

Thủ thuật cấy tóc là gì?

Cấy tóc là một thủ thuật trong đó bác sĩ phẫu thuật di chuyển tóc đến khu vực bị hói đầu. Bác sĩ thường di chuyển tóc từ phía sau hoặc hai bên đầu đến phía trước hoặc đỉnh đầu. Việc cấy tóc thường được thực hiện ở phòng y tế bằng cách gây tê tại chỗ. Mục đích của việc cấy tóc là tăng lượng tóc và cải thiện độ dày của tóc.

Khi nào bạn cần thực hiện cấy tóc?

Nếu bạn cảm thấy tình trạng mỏng tóc hoặc hói đầu ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, bạn có thể xem xét việc cấy tóc.

2. Quy trình cấy tóc diễn ra như thế nào?

Chuẩn bị trước khi cấy tóc

Việc chuẩn bị phụ thuộc vào loại tóc cấy ghép cụ thể mà bạn dự định thực hiện. Dưới đây là một số hướng dẫn chung:

Quá trình cấy tóc

Thời gian tiến hành thủ thuật phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của rụng tóc, loại cấy ghép và các yếu tố sức khỏe khác. Hai loại cấy tóc phổ biến nhất là FUSS và FUE:

Cắt và ghép các nang lông theo mảng (FUSS):

FUSS liên quan đến thủ thuật cắt một dải da từ khu vực không hói. Vùng da này thường là mặt sau đầu. Vết cắt được đóng lại và che bởi tóc xung quanh. Dải da đầu lấy ra được chia thành các phần nhỏ gọi là mảnh ghép, mỗi miếng chỉ chứa một hoặc một vài sợi tóc. Bác sĩ sẽ định vị những miếng ghép này tại khu vực hói.

Chi phí cho việc cấy tóc có thể phụ thuộc vào số lượng mảnh ghép cần cấy ghép. Một trong những nhược điểm chính của cấy ghép FUSS là bạn có thể bị sẹo xung quanh vị trí tóc cấy. Một số người cũng có thể bị đau và sưng ở vùng này.

Cắt và ghép các nang lông đơn lẻ (FUE):

Phẫu thuật FUE liên quan đến việc cạo phần sau đầu và sau đó lấy từng nang tóc để cấy, ngược với việc lấy toàn bộ dải da đầu. Khu vực cho tóc sẽ hồi phục tương đối tốt, chỉ để lại những chấm nhỏ nhưng chúng được bao phủ bởi tóc xung quanh.

Tương tự với cấy và ghép các nang lông theo mảng, bác sĩ phẫu thuật sẽ chuẩn bị các mảnh ghép và đặt chúng vào khu vực nhận. Thông thường, cấy ghép đơn lẻ ít xâm lấn hơn theo mảng và có khả năng ít biến chứng hơn như sẹo hoặc đau sau phẫu thuật. Ngoài ra, các nang tóc có thể được lấy từ nhiều khu vực, thay vì từ một nơi duy nhất, do đó, độ dày tóc tại các nơi cho tóc không ảnh hưởng. Phẫu thuật cấy ghép FUE thường tốn nhiều chi phí hơn.

Thủ thuật cấy tóc là gì? Quy trình diễn ra & cách chăm sóc phục hồi nhanh nhất

Điều gì xảy ra sau khi cấy tóc?

Da đầu có thể khá nhạy cảm sau phẫu thuật ghép tóc. Bác sĩ sẽ băng khu vực cấy trong một vài ngày và có thể kê đơn thuốc giảm đau, một loại thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng hoặc thuốc chống viêm để ngăn ngừa sưng.

Thời gian phục hồi sẽ phụ thuộc vào loại phẫu thuật bạn thực hiện. Thông thường, cắt và ghép các nang lông đơn lẻ có thời gian phục hồi nhanh hơn. Nói chung, hầu hết mọi người trở lại làm việc trong vòng 1 tuần sau khi phẫu thuật. Bác sĩ sẽ cắt chỉ trong vòng 10 ngày cho bạn.

Theo Hiệp hội phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ, phần lớn tóc cấy sẽ rụng trong vòng 6 tuần sau khi phẫu thuật. Tóc mới mọc lại sẽ xuất hiện ở khu vực được cấy ghép trong vòng vài tháng, với tốc độ phát triển 1,2cm mỗi tháng.

3. Bạn cần cẩn trọng những gì khi thực hiện thủ thuật cấy tóc?

Những điều bạn cần biết trước khi thực hiện cấy tóc

Không phải ai cũng có thể thực hiện thủ thuật này một cách an toàn. Cấy tóc được khuyến cáo cho những người:

Các đối tượng không nên làm cấy tóc gồm:

Các biến chứng và tác dụng phụ

Phẫu thuật cấy tóc được coi là an toàn nếu do bác sĩ phẫu thuật có trình độ và giàu kinh nghiệm thực hiện. Tuy nhiên, tất cả các ca phẫu thuật đều mang theo rủi ro. Những rủi ro liên quan đến thủ thuật cấy tóc bao gồm:

Đôi khi một lượng tóc ban đầu tại vùng nhận tóc có thể rụng đi, tình trạng này gọi là rụng tóc do sốc. Thông thường, loại rụng tóc này không phải vĩnh viễn và tóc sẽ mọc trở lại theo thời gian. Ngoài ra, có nguy cơ các mảnh ghép bị từ chối và bạn phải cần thực hiện lại phẫu thuật.

Khi thuốc gây mê đã hết, thường 3–4 giờ sau khi phẫu thuật, bạn sẽ bị đau và khó chịu, có thể có sưng nhẹ và đau nhức vùng da đầu. Bất kỳ sưng nề hoặc bầm tím quanh chân tóc sẽ giảm đi sau một vài ngày. Da đầu sẽ có màu hồng và cảm giác “căng ra” hoặc ngứa, nhưng điều này hoàn toàn bình thường. Các khu vực da đầu được cấy tóc mới sẽ hình thành những vảy cứng nhỏ, những vảy này sẽ rụng vài ngày sau đó. Mái tóc mới sẽ mọc ra từ nơi cấy ghép. Tóc này sẽ rụng đi nhưng bạn đừng lo vì đây là phản ứng bình thường đối với việc cấy tóc gọi là ‘sốc nhiệt’.

Điều quan trọng là bạn cần hiểu các biện pháp phòng ngừa, các biến chứng và tác dụng phụ có thể xảy ra trước khi thực hiện cấy tóc.

4. Những điều nên làm sau khi cấy tóc để phục hồi nhanh nhất

Bạn nên nghỉ ngơi trong vài ngày để giảm bầm tím và sưng nề. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách rửa và gội da đầu, sử dụng kháng sinh. Nói chung:

Thủ thuật cấy tóc là gì? Quy trình diễn ra & cách chăm sóc phục hồi nhanh nhất

Những ai đang chuẩn bị trải qua quy trình thủ thuật cấy tóc đòi hỏi sự tham khảo tư vấn trực tiếp từ bác sĩ chuyên môn hay người có kinh nghiệm thì có thể tham khảo trước qua nguồn bài viết hữu ích này. Cấy tóc và thủ thuật hiện đã được không ít người áp dụng thành công nhưng cũng có vài trường hợp gặp biến chứng bất lợi từ việc chăm sóc sau phẫu thuật không đúng cách khiến vùng da dầu bị nhiễm trùng, thương tổn đáng kể nên tốt nhất là chúng ta cần tuân theo lời khuyên từ bác sĩ trước và sau khi cấy tóc nhé. Theheso.vn chúc các bạn xem tin vui và hãy tiếp tục theo dõi cập nhật những tin bài tiếp theo.

Tháng Bảy 31, 2021 • Mẹo Hay • Tag: